(ĐVO) Trước đêm chung kết, có nhiều suy đoán về ngôi vị quán quân Bước nhảy hoàn vũ 2012. Đất Việt có cuộc trò chuyện với vận động viên dancesport quốc gia Ngô Minh Đức trước thềm chung kết Bước nhảy hoàn vũ 2012.

Bước nhảy hoàn vũ: Hơn cả chuyện khiêu vũ

- Hôm nay, ba thí sinh vào chung kết Bước nhảy hoàn vũ 2012 gồm Trương Nam Thành, Minh Hằng, Anh Thư sẽ tranh tài ở một điệu Freestyle và một điệu tự chọn. Điều gì khiến các thí sinh ghi điểm cao trong đêm thi này?

- Về kỹ thuật, quan trọng nhất vẫn là các kỹ thuật khiêu vũ cơ bản của từng điệu nhảy. Điều này phụ thuộc vào điệu nhảy mà từng thí sinh chọn. Dù bạn chọn điệu nhảy nào, cũng cần phải thể hiện được những đặc trưng của điệu nhảy đó. Thêm vào đó, nếu có các yếu tố giải trí, gây ấn tượng mạnh với khán giả thì càng tốt.

Là một bộ môn “cảm tính”, nên cách chấm điểm cũng rất “cảm tính”. Nhưng tôi tin giám khảo chuyên môn cùng tất cả quý vị khán giả sẽ đánh giá và có kết quả đúng nhất.

- Anh cho rằng đây là bộ môn cảm tính, nếu đặt vị trí anh là giám khảo, anh có cho rằng việc lựa chọn ngôi vị quán quân là rất khó?

- Khiêu vũ là một bộ môn cảm tính, và vẫn sẽ là “cảm tính” trong tương lai nhưng… không quá khó để đánh giá việc thắng thua.

Điều khó là, khó có thể đưa ra một tiêu chí, hay ba-rem chấm điểm cho thí sinh, hay để làm cho khán giả hiểu hơn về quyết định của giám khảo.

Thắng thua được tất cả mọi người cùng cảm nhận. Chính vì vậy cũng dễ sinh ra một số ý kiến trái chiều...

- Trước thềm chung kết Bước nhảy hoàn vũ 2012, có nhiều suy đoán về ngôi vị cao nhất của cuộc thi sẽ thuộc về Minh Hằng hoặc Nam Thành. Anh có nhận xét gì về hai ứng cử viên sáng giá cho giải quán quân năm nay?

- Theo dõi Bước nhảy hoàn vũ 2012 từ đầu tới giờ, tôi luôn tin vòng chung kết này sẽ rất thú vị và gay cấn. Bởi Nam Thành và Minh Hằng đều là những đối thủ mạnh. Thêm vào đó, so sánh một vũ công nam và một vũ công nữ luôn là điều khó khăn.

Kết quả bài nhảy phụ thuộc nhiều vào chất lượng tiết mục chứ không thể nào so sánh kỹ thuật cá nhân riêng lẻ. Mặc dù, kỹ thuật cá nhân tốt sẽ là điều kiện tốt để có một tiết mục hay.

Tuy nhiên, có cơ hội được xem hai tiết mục của Minh Hằng, tôi thật sự bất ngờ và ấn tượng. Minh Hằng biết tận dụng mọi lợi thế của mình để làm mới mình qua từng đêm diễn. Rất chú ý vào nhận xét của ban giám khảo qua từng đêm diễn, Minh Hằng luôn hoàn thiện kỹ thuật cá nhân qua từng tuần, biết cân bằng sự thể hiện kỹ thuật, đồng thời rất biết cống hiến cho khán giả yếu tố giải trí của một game show truyền hình. Đây là điều rất quan trọng.

- Có phải anh chấm điểm cho Minh Hằng cao hơn?

- Tôi chưa xem tiết mục trình diễn của Nam Thành, nên không thể nói là “chấm điểm” Minh Hằng cao hơn được (cười).

Cơ hội còn ở phía trước cho cả hai. Tuy nhiên, chứng kiến Minh Hằng và Nam Thành từ những tuần thi đầu tiên tới giờ, tôi không nghi ngờ vào “tuyệt chiêu” của Minh Hằng. Tôi tin cô ấy sẽ cống hiến cho khán giả những điều đầy bất ngờ thú vị mà vẫn đậm chất khiêu vũ.

- Có ý kiến cho rằng, Nam Thành ít cơ hội giành ngôi vương ở chương trình Bước nhảy hoàn vũ. Xét về chuyên môn (chứ không tính tới việc Nam Thành ít fan cổ vũ) anh có đồng ý với nhận xét trên không? Tại sao?

- Nếu bỏ qua yếu tố “lượng fan”, thì chỉ riêng cụm từ “về chuyên môn” thôi cũng thật là rộng.

Chuyên môn không chỉ đơn thuần là kỹ thuật khiêu vũ, mà nó còn là: cách chọn điệu nhảy phù hợp với khả năng và tính cách của từng vũ công; cách chọn trang phục để làm nổi bật mình nhất; ý tưởng dẫn dắt câu chuyện của mình, đưa bài khiêu vũ gần với khán giả hơn; đặc biệt là “cái thần” của vũ công khi thực hiện điệu nhảy...

Tôi tin rằng đêm chung kết sẽ là đêm của cuồng nhiệt mà sâu lắng, của cống hiến và đam mê.

- Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Trong làng khiêu vũ thể thao Việt Nam, Ngô Minh Đức cùng Vân Diễm được coi là cặp đôi sáng giá bên cạnh Chí Anh – Nhã Khanh, Khánh Thi – Phan Hiển. Tuy nhiên, cái tên Ngô Minh Đức chỉ được biết đến nhiều hơn kể từ khi anh tham gia chương trình Bước nhảy hoàn vũ với vai trò đồng hành cùng Thu Minh, thay cho chuyên gia nước ngoài bị chấn thương. Năm nay, Minh Đức xuất hiện với vai trò cố vấn, góp một số ý tưởng cho chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2012.

Minh Đức xuất thân từ một vận động viên Taekwondo. Cùng với bạn nhảy Vân Diễm, liên tiếp ba năm liền, họ là kiện tướng quốc gia vũ điệu Chachacha, Rhumba, Á quân quốc gia 5 điệu toàn năng với Chachacha, Rumba, Samba, Paso và Jive. Đôi bạn nhảy này còn xếp thứ 7 trong Đại Hội thể thao châu Á tại Quảng Châu năm 2010, xếp thứ 4 tại giải Alicante Open 2011, Tham dự hai giải vô địch thế giới tại Bắc Kinh và Trung Quốc năm 2011.

Minh Đức là bạn nhảy của "nữ hoàng dance sport" Thu Minh trong đêm thi thứ 4 Bước nhảy hoàn vũ 2011.

Trương Nam Thành được đánh giá là nhảy tốt nhất nhưng khó có cơ hội làm nên lịch sử ở Bước nhảy Hoàn vũ vì trong cuộc thi này, các thí sinh nữ thường chiếm ưu thế và giành ngôi vị cao nhất. Còn với cô ca sĩ có gương mặt baby Minh Hằng, điểm mạnh không phải là những kỹ năng điêu luyện của một vũ công chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Minh Hằng nổi bật về chiêu trò và có số lượng fan rất lớn.

Trong đêm chung kết, Freestyle là bài có tính chất quyết định. Ở bài nhảy tự chọn, các giám khảo thường cho điểm thí sinh bằng nhau để không làm ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc. Trong Freestyle, vũ công nam là người chủ động trong các chiêu quăng ném, nhấc bổng, làm nền cho người nữ thể hiện động tác đẹp mắt. Minh Hằng sẽ nhàn hơn Nam Thành ở bài thi này. Dù Nam thành rất tự tin giành chiến thắng, nhưng nhiều người có chuyên môn cho rằng, điều đó chỉ xảy ra khi Nam Thành có sự đột biến.