“Tôi không quên được họ...”

Gốc
Ký ức về những người chiến sĩ trong các ký họa chiến tranh của họa sĩ - nhà báo Phạm Thanh Tâm.

Lần giở tập vựng tranh “Tiến về Sài Gòn” (NXB Trẻ, Mekong Artists ấn hành nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà), đại tá, họa sĩ, nhà báo Phạm Thanh Tâm (bút danh Huỳnh Biếc) rưng rưng nhắc, nhớ lại những gương mặt chiến sĩ, đồng bào ông đã gặp trên những nẻo đường, rồi đưa vào các ký họa trên giấy tập học trò (là chủ yếu), đưa vào tranh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Anh giải phóng quân đường 9 Khe Sanh năm 1968 (ảnh), cô gái “ba đảm đang ở Hà Tĩnh”, chiến sĩ xe tăng 948, pháo thủ trẻ nhất khẩu đội, chiến sĩ lái tăng trên đường vào giải phóng Sài Gòn tháng 4.1975… Những ký họa của họa sĩ Phạm Thanh Tâm phong phú, gợi cảm xúc về một thời kỳ của chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

“Không ai thích nói nhiều về chiến tranh”. Nhưng kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ký ức chiến trận lại ùa về. Ông bảo, cũng như viết sách, lên ý tứ sẵn trong đầu, thì khi cầm cọ, bút sắt, ông ký họa nhanh, phác thảo, rồi để đó, khi hào hứng, đưa lên thành tranh. Người lính - nhà báo đi qua hai cuộc chiến tranh, “cây cọ cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ” Phạm Thanh Tâm rưng rưng: “Tôi biết ơn và luôn thương nhớ những người chiến sĩ mình đã gặp. Không biết giờ họ ra sao? Một trong những ký ức nhớ nhất - đường vào đường 9 Khe Sanh, cùng đoàn nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ, có hai nhà báo Ngọc Nhu và Lê Đình Dư - phóng viên báo Quân đội nhân dân. Tới Quảng Trị, họ hăng hái vượt sông Bến Hải. Nhưng đến Lâm Sơn Đông, họ đã bị lính thủy đánh bộ Mỹ bắn chết...”.

Trong tập vựng tranh “Tiến về Sài Gòn”, bên cạnh các tác phẩm của mình, họa sĩ Phạm Thanh Tâm còn bổ sung thêm một số tư liệu điển hình liên quan đến cuộc chiến, trong đó có mảng tranh biếm họa của của họa sĩ và một số tranh biếm họa họa sĩ sưu tầm từ báo chí chế độ cũ trong những ngày tháng 4.1975.

Tin nóng

Tin mới