Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tôi muốn là một đầu bếp huyền thoại

Gốc

(SVVN) Đó là mơ ước của một học viên trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa Sữa, một anh chàng từng đỗ ĐH Luật nhưng lại chọn học nghề nấu ăn và dự kiến sẽ đến Đức để học về tinh hoa ẩm thực châu Âu.

Thực hành liên tục và sáng tạo

Tại diễn đàn về Đổi mới phương pháp học tập ở trường Hoa Sữa, Đỗ Tuấn Anh, lớp Chế biến 3A4 chia sẻ về việc có nên làm thêm khi đi học và làm thế nào để học tốt tiếng Anh. Cậu khẳng định: “Mình tự tin rằng, mình nói tiếng Anh tốt như người nước ngoài. Để học tốt tiếng Anh, theo mình, cần phải thực hành nhiều và thậm chí, phải dùng phương pháp “tự kỷ”, tức là tự mình nói chuyện với mình ở trong gương. Và để thực hành tốt tiếng Anh, mình đã đi làm nhân viên ở quầy check-in tại sân bay Nội Bài”.
Một ngày, Tuấn Anh đi chừng hơn 50 cây số, vòng quanh thành phố Hà Nội vì nhà ở Gia Lâm nhưng học làm đầu bếp ở trường Hoa Sữa (phố Nguyễn Khoái, Q. Hoàng Mai), buổi tối lại làm thêm ở sân bay Nội Bài. Việc làm thêm ở sân bay mỗi tháng mang lại thu nhập 4 triệu đồng nhưng điều đó không quan trọng bằng việc mỗi ngày, cậu đều được thực hành tiếng Anh. Tiếng Anh tốt giúp cậu ấy có thể đọc các tài liệu dạy nấu ăn hằng ngày qua mạng Internet.

Tuấn Anh thi ĐH Luật và đỗ với tổng số điểm là 21. Nhưng cậu đã không lựa chọn cánh cổng đại học và quyết định đi học để trở thành đầu bếp như mong muốn của mình: “Học nghề cũng là một lựa chọn tốt”, Tuấn Anh nghĩ thế. Hồi học lớp 1, Tuấn Anh đã “vào bếp” và bây giờ thì vẫn luôn vào bếp để phục vụ các thực khách là... bố mẹ của cậu. Tuấn Anh thích mày mò để tự học các món và đã phải bỏ đi không ít thực phẩm, đôi khi, chỉ vì món cá nướng bọc giấy bạc bị khô hay món sushi, món mỳ Ý không đúng như kỳ vọng.

Đỗ Tuấn Anh chia sẻ tại buổi giao lưu

“Học nghề rất cần sự sáng tạo, chúng ta hãy nắm vững nguyên lý chung rồi sau đó, hoàn toàn có thể thay đổi công thức món ăn theo cảm nhận của mình: Thêm hoặc bớt một chút gia vị, gia giảm - một đĩa rau luộc nhưng có đến 3 loại cả đỗ, mùng tơi và rau muống. Chỉ cần nấu ăn bằng trái tim và kỹ năng thì không khó để trở thành đầu bếp giỏi”, Tuấn Anh kết luận.

Vượt qua các chướng ngại vật

Lê Thanh Trà là học viên của một lớp May. Bạn không may khi có một khuyết tật ở chân và chỉ được học đến lớp 9 vì điều kiện kinh tế gia đình. Trong bài tham luận của mình tại diễn đàn về Đổi mới phương pháp học tập, Thanh Trà kể về việc mình đã vượt qua những khó khăn trong học tập như thế nào. Bạn kể về những ngày học may trên giấy, ngay đường may đầu tiên đã làm rách giấy. Đường may thứ hai thì không ngay hàng thẳng lối mà cứ rối tinh. Những khó khăn của việc học, đôi khi, khiến bạn nản và rất muốn buông xuôi. Nhưng chỉ cần cố gắng thêm một chút thôi, kết quả có thể hoàn toàn khác. Ngày tiếp theo, Trà đã may hình vuông, hình tròn may trên vải với cổ sen, cổ tim, túi dọc, túi chéo… Sau một thời gian, Trà đã được cô giáo tin tưởng giao may các mặt hàng khó hơn như rèm cửa, quần bếp, áo bếp, quần áo thời trang...

Dương Thị Hoa, học viên lớp Thêu thì lại cho rằng, điều cần chú ý khi học nghề là phải có sự tập trung cao độ. Tuy nhiên, tinh thần cũng phải thật sự thoải mái, nếu không sẽ khó học thành tài.

Những bạn trẻ như Tuấn Anh, Thanh Trà hay Dương Hoa đều tự thay đổi chính mình khi thay đổi cách nghĩ và xác định được động cơ, phương pháp học tập đúng đắn

San Hải

Lưu bài viết |

Nguồn SVVN: http://www.svvn.vn/vn/news/doisong/4037.svvn