Không còn niềm vui hay sự hứng khởi nữa, xem Công Phượng và dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức thi đấu giờ có cảm giác chịu đựng. Thậm chí, thấy thương và tội nghiệp…

Toi nghiep 'dam tre nha bau Duc'! - Anh 1

HA.GL lại rơi vào khủng hoảng. Ảnh: Đ.H

Bóng đá kiểu “đưa đây”

Ở miền Bắc, từ xưa đến nay vẫn tồn tại một khái niệm có tính đặc trưng rất đặc biệt: “Trận đấu… đưa đây”. “Đưa đây”, nghĩa là trận đấu mà kết quả, tỷ số đã được định đoạt từ trước khi bóng lăn, thậm chí sắp xếp từ trước khi mùa giải khởi tranh. Nó cũng được dùng cho những trận đấu dễ, với những đối thủ yếu được xác định phải lấy 3 điểm…

Trận đấu với HAGL ở Hàng Đẫy, với CLB Hà Nội cũng là một “trận đấu đưa đây”. Không phải coi thường đối thủ nhưng với những gì đội bóng phố Núi có, đặt lên bàn tất cả mọi yếu tố thì họp đấu pháp, HLV Chu Đình Nghiêm cùng Ban huấn luyện chỉ quán triệt duy nhất điều: Chỉ cần chơi bình thường là sẽ có 3 điểm.

Toi nghiep 'dam tre nha bau Duc'! - Anh 2

Công Phượng vẫn đi bóng theo kiểu "tìm nhẫn" và liên tục mất bóng, xử lý hỏng. Ảnh: H.A

Mọi thứ quá dễ dàng, một bàn thắng sớm “đúng kịch bản” khi bóng được chuyền dài chéo sân đến cái đầu của Gonzalo, một pha nhả khoảng trống và Hoàng Vũ Samson lướt xuống, hơn hậu vệ nửa thân người dứt điểm góc hẹp tung lưới. “Mèo vờn chuột”, trận đấu hoàn toàn nằm trong tay đội chủ nhà, nhiều thời điểm họ chủ động nhường đất cho HAGL cầm bóng, tấn công khi biết đối thủ chỉ lờn vờn ở giữa sân chứ không thể tiếp cận cầu môn uy hiếp.

Và họ “kết liễu” đối thủ theo cách đơn giản nhất, với 2 bàn thắng đều theo kịch bản dễ dàng nhất trong đó có pha bóng Thành Lương nghịch bóng ở giữa sân, không chuyền chân thuận mà chuyển sang chân phải chọc khe cho Samson một mình nhảy múa bến các cầu thủ hậu vệ áo đỏ thành trò đùa rồi sút tung lưới.

Non và yếu, lối chơi không còn sự đặc biệt và không có nhân tố có thể quyết định trận đấu, hàng thủ lỏng dễ thua còn hàng công không biết đá lưới, các cầu thủ Hà Nội biết HAGL chỉ có thế, trước sau gì cũng thua và vấn đề chỉ là thua như thế nào. Đó là lý do, đội bóng chủ sân Hàng Đẫy có một trận đấu nhàn nhã, với chến thuật đơn giản nhất: Khi đối thủ có bóng, đến nửa sân nhà thì mới tranh chấp, đừng kín với số đông để đối thủ “đâm vào tường”, mất bóng và sẽ rối, lộ khoảng trống rồi kiểu gì cũng hở sườn do tổ chức đội hình không tốt.

Toi nghiep 'dam tre nha bau Duc'! - Anh 3

Công Phượng và đồng đội bất lực trước Hà Nội. Ảnh: Đ.H

“Thắng cũng chẳng vui vẻ gì đâu”

Cầm bóng đá qua lại là hết, có đưa bóng được đến trước vòng 16m50 thì là không biết làm gì. Có tiền đạo ngoại hay người đá cầu môn đâu nên rất khó có bàn thắng, trong khi lại dễ thủng lưới…”. Sau trận đấu, một trụ cột của CLB Hà Nội chia sẻ và bảo rằng thắng HAGL như thế cũng “chẳng thấy vui vẻ gì”.

Đúng là không thể vui vẻ, khi các cầu thủ áo tím vừa đá vừa “nghịch” đối thủ. Thậm chí, ở đoạn cuối của trận đấu, đội chủ nhà còn cố ý lỏng chân với mong muốn Công Phượng hay Văn Toàn có bàn thắng danh dự. Thế nhưng trong sự bất lực và cả trạng thái tâm lý chán nản do ý chí bị sụp, HAGL không thể ghi bàn.

Không có nhiều sự hào hứng ở khu kỹ thuật của CLB Hà Nội khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Trên sân, các cầu thủ chủ nhà cũng không ăn mừng mà chủ động quay sang đỡ đối thủ dậy, động viên. Và hình ảnh Thành Lương lần lượt vỗ vai an ủi và chia sẻ với các đàn em, nhiều người cũng thấy thương thương. Thương nhất là Công Phượng, nằm đau trên sân và thất thểu bước đi với sắc thái vô hồn, lạc lõng giữa bao ánh mắt chú ý.

Toi nghiep 'dam tre nha bau Duc'! - Anh 4

Quang Hải chơi rất ấn tượng khi được "cấy" ở CLB Hà Nội từ 3 năm qua. Ảnh: H.A

Vẫn là 0-3 và thế trận tương tự, mùa giải thứ 3 liên tiếp, HAGL thua đậm và dễ dàng ở Hàng Đẫy. Nếu điểm lại cả 3 thất bại đó và so sánh HAGL với chính họ, dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức rõ ràng không tiến bộ, trưởng thành lên theo thời gian như lý thuyết mà còn thụt lùi đi. Bằng chứng là cách thua dễ, như thể là điều tất yếu không thể khác khi gặp CLB Hà Nội.

Mùa 2015, giữa bầu không khí hào hứng nhất mà HA.GL với dàn cầu thủ trẻ là tiêu điểm thu hút mọi sự chú ý của V.League, Hà Nội T&T đang trong giai đoạn khủng hoảng vẫn dễ dàng thắng 4-3, ở trận đấu mà nhiều người nhầm tưởng Công Phượng và các đồng đội chỉ thua ở tỷ số bám đuổi chứ không biết đội chủ nhà do dễ đá nên tự tin đến mức “thả tỷ số” để khi cần, gồng lên là ngay lập tức có bàn thắng kết thúc trận đấu.

Trận đấu đó cũng như chiến thắng 3-2 ở Pleiku mà Hà Nội T&T chơi dễ, thắng dễ 2-0 nhưng rồi hiệp 2 chủ động “thua chính mình” để đối thủ ghi liền 3 bàn. Đó là chiến thắng có tính chất quyết định giúp lứa cầu thủ của bầu Đức, vốn là những ngôi sao vừa chia tay màu áo U.19 và lên đội 1 đá V.League, trụ hạng thành công. Đó là nỗi đau, cũng là thất bại khi Hà Nội T&T ở vào thế phải chấp nhận “hy sinh” để “cứu” những niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam.

Nhiều cảnh báo từ trước khi Toyota V.League 2017 khởi tranh và 3 trận ra quân, HAGL thua cả 3. Giờ là vô vàn nỗi lo lẫn nguy cơ đang chờ đón dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức, khi xem họ đá và thua thì thấy cảm giác tội nghiệp chứ không đáng trách.

GIANH ANH