Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tội 'Nhận hối lộ' có mức phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất tử hình

Theo luật sư, nếu bị chứng minh có tội, tùy tính chất mức độ mà các đối tượng có thể đối mặt với các khung hình phạt cao nhất.

Ba bị can Khanh, Quân, Ngọc (từ trái qua phải).

Ba bị can Khanh, Quân, Ngọc (từ trái qua phải).

Mới đây, CQ CSĐT CA TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với một số cán bộ của Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, gồm: Trần Anh Quân - Quyền Trưởng phòng; Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc - chuyên viên về tội “Nhận hối lộ”.

Theo đó, các quyết định trên được Viện KSND TP HCM phê chuẩn. Bị can Quân và bị can Ngọc bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới ở TP HCM và nhiều tỉnh, thành.

Như báo chi đưa tin, trước đó ngày 5/1, mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các TTĐK, lực lượng CA xuất hiện ở Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ trên đường D5, P.25, quận Bình Thạnh, TP HCM, để khám xét.

Đến 17h cùng ngày, việc khám xét kết thúc. CQCA thu giữ được nhiều thùng tài liệu liên quan vụ án. Liên quan sai phạm tại các TTĐK, trước đó CQ CSĐT CA TP HCM đã khởi tố 43 bị can về các tội “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Đồng thời CA đã khám xét 12 TTĐK ở TP HCM và một số tỉnh, thành gồm: TTĐK 62 - 03D (Long An), TTĐK 71 - 02D (Bến Tre), TTĐK 83 - 02D (Sóc Trăng), TTĐK 66-02D (Đồng Tháp), TTĐK 63 - 03D (Tiền Giang); và các TTĐK ở TP HCM: TTĐK 50 - 15D (TP Thủ Đức), TTĐK 50 - 07V (quận Bình Tân), TTĐK 50 - 10D (huyện Củ Chi), TTĐK 50 - 17D (huyện Nhà Bè)...

Nội dung vụ án thể hiện, quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, CA TP HCM đã phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; BKS mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...), nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

CA TP HCM tiếp tục làm rõ trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước về thanh tra, kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tội “Nhận hối lộ” có mức phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất tử hình. Bình luận về tội danh của các cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa bị khởi tố, trao đổi về vụ việc này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, tội “Nhận hối lộ” được quy định tại Điều 354 BLHS năm 2015, thuộc nhóm tội phạm về chức vụ.

Chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt thuộc những người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy Nhà nước thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác.

Người phạm tội “Nhận hối lộ” không chỉ nhận lợi ích vật chất mà còn có thể là lợi ích phi vật chất, lợi ích vật chất là tài sản, lợi ích phi vật chất hoặc phần thưởng về mặt tinh thần.

Thủ đoạn nhận hối lộ có thể nhận trực tiếp từ người đưa hối lộ hoặc nhận qua trung gian, nhận trước hoặc sau khi giải quyết công việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, người thực hiện hành vi này với lỗi cố ý trực tiếp.

Theo luật sư Thái, Điều 354 BLHS năm 2015 quy định, hành vi nhận hối lộ đến mức bị xử lý hình sự nếu thuộc một trong hai trường hợp là nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này.

Vì thế, trong vụ việc trên, CQĐT sẽ làm rõ hành vi của từng tổ chức, từng cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Với những hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ xử lý hình sự về tội “Đưa hối lộ”, tội “Nhận hối lộ”.

Trong đó, để kết tội đối với các bị can, CQĐT phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh mỗi lần đưa nhận hối lộ có số tiền đưa và nhận là từ 2 triệu đồng trở lên hoặc là lợi ích phi vật chất, các trường hợp được quy định tại điểm a hoặc điểm b, khoản 1, Điều 354 BLHS năm 2015.

Đối với những hành vi chưa thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, với cán bộ công chức, viên chức vi phạm sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật, ngoài chế tài hành chính hoặc hình sự nêu trên.

"Tội “Nhận hối lộ”" có mức phạt thấp nhất là từ 2 năm đến 7 năm tù và cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Như vậy, trong vụ án này, nếu bị chứng minh có tội, tùy tính chất mức độ mà các đối tượng có thể đối mặt với các khung hình phạt nêu trên", luật sư Thái thông tin.

Thời gian qua, CA nhiều địa phương liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. Riêng CA TP HCM đã khám xét 13 Trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án, 43 bị can với các tội danh nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Thủ đoạn các trung tâm đã sử dụng là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật...

Thái An