Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tội phạm giảm tương ứng 15.000 người

Sáng 31/12, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 được Chính phủ tổ chức trực tuyến với các địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã 'tiết lộ' số liệu ấn tượng trong năm 2019.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong công tác đấu tranh chống tội phạm năm 2019, ngành Công an đã giải quyết 97.000 vụ án phạm pháp, vi phạm hình sự. Qua công tác đấu tranh nổi lên 4 loại tội phạm, chiếm tỷ lệ hơn 20.000 vụ.

Một là trộm cắp gây bất bình trong nhân dân, chủ yếu ở nông thôn. Hai là tội phạm về ma túy với số lượng hơn 20.000 vụ. Ba là các vụ liên quan kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng. Bốn là phạm tội về môi trường với hơn 20.000 vụ, phạt hàng trăm tỷ đồng.

"Lực lượng công an đã phối hợp với các ngành để đạt mục tiêu kéo giảm tội phạm xuống 7,39%. Bên cạnh công tác kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm, mục tiêu kéo giảm tội phạm rất quan trọng, tương ứng 7.500 vụ, con số này khiêm tốn, nhưng kéo giảm 7.500 gia đình không có tội phạm tương ứng với 15.000 người không vào tù (trung bình 1 vụ án có 2 tội phạm). Điều này góp phần giảm số lượng tội phạm vào tù bằng sức chứa 5 trại giam và công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Trên phương diện an toàn giao thông, mặc dù đã kéo giảm 3 tiêu chí, số tiền xử phạt lên tới 2.500 tỷ đồng, bằng thu nhập của một số địa phương. Song, người đứng đầu Bộ Công an cho rằng, vi phạm giao thông vẫn rất phổ biến, tràn lan. Nếu cứ vi phạm như vậy thì khó kéo giảm tai nạn bền vững.

Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông để có cách thức quản lý bền vững, mong Quốc hội, Chính phủ và các địa phương ủng hộ. Bởi, không thể chỉ kiểm soát an toàn giao thông bằng Luật Giao thông đường bộ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2020, ngành Công an sẽ tập trung 3 nhiệm vụ: Triển khai chiến lược an ninh quốc gia, đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế; sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về an ninh kinh tế, đảm bảo phát triển ổn định bền vững, không đánh đổi những vấn đề mất ổn định như môi trường; đề xuất thực hiện chính quy trong công an xã, nhằm kéo giảm tội phạm, bám sát cơ sở, ngăn ngừa, phá bỏ những mâu thuẫn trong từng thôn, xóm, tổ dân cư để không xảy ra tội phạm.

V.T/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/phap-luat/toi-pham-giam-tuong-ung-15000-nguoi-20191231103024845.htm