Tội phạm khi gây án bao giờ cũng tìm những địa điểm xa cơ quan công quyền, nhất là càng xa công an càng tốt. Thế nhưng ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, đối tượng hình sự gần như trêu ngươi lực lượng công an từ xã, thị trấn đến cấp huyện

Theo ghi nhận của PV, huyện Tân Trụ là một huyện vùng sâu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, giao thông mới phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chính quyền từng tự hào là phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc nơi đây rất mạnh, nhân dân tham gia vây bắt, truy bắt với một số mô hình mà ai nghe cũng thấy phấn khởi. Thế nhưng, giờ, tội phạm hoạt động không ở đâu xa mà cứ nhắm gần nơi “nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất”, nhiều vụ án gần trụ sở công quyền của huyện vẫn chưa có hồi kết thúc.

Khoảng 17 giờ ngày 29-1, chị Nguyễn Thị Thùy Hương (SN 1988, ngụ Tân Bình, thị trấn Tân Trụ) làm công nhân đi chung xe máy với đứa em. Xe chạy đến đoạn đường Cao Thị Mai cách UBND thị trấn chừng 500m, lúc này cũng có khá đông người đi trên lộ, thế nhưng từ phía sau một thanh niên chạy xe không rõ BKS vượt lên. Nghi có chuyện chẳng lành, chị Hương đưa tay đang cầm ĐTDĐ che đôi bông tay. Chờ cơ hội này, tên cướp giật ngay cái điện thoại và chạy đi như chốn không người. "Nhiều thanh niên đi cùng chiều chỉ nhìn rồi giảm ga chạy chậm lại không dám đuổi theo"- chị Hương bức xúc kể.

Trước đó, không lâu, khoảng 3 giờ sáng chị Nguyễn Thị Mộng Điệp (SN 1981, ngụ ấp Tân Hòa, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) đi bán thịt heo ở chợ Bình Hòa. Đang chạy xe trên đường Nguyễn Trung Trực, gần trụ sở Huyện đội Tân trụ và cách công an huyện vài trăm mét, bất ngờ có hai thanh niên kè theo giật sợi dây chuyền. Dù cố gắng tri hô, nhưng không ai dám giúp.

Toi pham ra tay truoc cua cong nhu chon khong nguoi - Anh 1

Toi pham ra tay truoc cua cong nhu chon khong nguoi - Anh 2

Những cung đường có trụ sở cơ quan công quyền này thường xuyên xảy ra trộm, cướp như chốn không người

Gây án bên ngoài chưa thỏa mãn, tội phạm còn đột nhập luôn vào nhà cán bộ huyện gây án. Như trường hợp của ông Võ Tấn Châu, trưởng phòng nội vụ huyện, chiều đi làm về ông phát hiện có dấu vết lạ ở tủ. Lúc mở cửa kiểm tra thì pháth iện số tiền gần 20 triệu đồng đã biến mất. "Vụ này đến nay cũng chẳng nghe thông tin gì thêm"- ông Châu nói.

Vụ cướp giật sát công an huyện mới lạ, đến nay vẫn “im” làm người dân cũng mất lòng tin đối với lực lượng này.

Khoảng 11 giờ ngày 9-12-2015, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1985, ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ) đem 100 triệu đồng đi mua bán hải sản đến đường Nguyễn Trung Trực (đoạn đối diện trụ sở công an huyện) thì bị một đôi nam nữ đi cùng 1 xe máy giật túi xách rồi rẽ về hướng xã Nhựt Ninh.

Dù 3 quán cà phê gần đó rất đông người và cũng gần trụ sở công an huyện, UBND huyện nhưng không ai tham gia truy đuổi kịp bọn cướp (?)

Hay đối diện trụ sở công an là chợ Bình Hòa nổi tiếng là nơi bọn trộm chuyên “ăn hàng” có năm lên tới hàng chục chiếc xe máy nhưng số vụ làm rõ rất thấp.

Nói về nhà quan chức bị mất trộm thì phải kể đến những vụ ở huyện Tân Trụ. Thủ phạm chuyên “ăn hàng” ở nhà quan là Nguyễn Thị Hồng, ngụ phường 2, TP Tân An, có ngày đi một vòng ở thị trấn qua một số xã của huyện Tân Trụ, là y đã thực hiện nhiều phi vụ bạc triệu.

Những ngôi nhà kín cổng cao tường nhưng vẫn bị mất tài sản như chơi, đó là nhà ông Nguyễn Ngọc Dãy, bí thư huyện ủy, tên trộm vào tận phòng lấy ĐTDĐ, tiền; nhà nguyên bí thư huyện ủy Nguyễn Ngọc Chánh, bị trộm vào lấy tài sản.

Trộm cả gan tới mức vô luôn nhà trung tá Tăng Thanh Ngân, Đội trưởng Hành chính Công an huyện Tân Trụ nhà ở ấp 5, xã Lạc Tấn lấy cái bóp có thẻ ATM kèm mã pin, rút hết gần 30 triệu đồng hiện có trong thẻ và ném cái bóp ra đường.

Những bức xúc của người dân về trật tự xã hội ở huyện Tân Trụ là hoàn toàn xác đáng, chính quyền muốn tạo lòng tin phải đi vào thực tế đừng cố hô hào bằng những câu quen thuộc, mô hình này, phong trào nọ, nhưng dân chúng bất an do tội phạm ở ngay bên cạnh là điều không thể chấp nhận được.

Bài và ảnh: H. Minh