Tới thăm trại gà Đông Tảo Sáng Xuân Bảo

Gốc
(PL&XH)-Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo có nguồn gốc từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một giống gà quý hiếm của Việt Nam thường được người dân dùng để cúng tế - hội hè, hay tiến vua. Hiện nay, mô hình kinh doanh gà Đông Tảo đang được nhân rộng không chỉ ở phía Bắc mà còn phát triển đến các tỉnh thành phía Nam.

Để thấy được công tác chăm sóc giống gà thuần chủng này tỉ mỉ và cẩn thận như thế nào, phóng viên chúng tôi đã đến thăm quan và có cuộc trao đổi ngắn với anh Mọc Bắc Sáng – chủ cơ sở trại gà Đông Tảo tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
Trang trại gà Đông Tảo của anh Sáng là một trong số ít những mô hình chăn nuôi đang phát triển tại huyện Cẩm Mỹ, mỗi ngày tại cơ sở này thu hút hàng chục lượt khách đến mua gà Đông Tảo và tham khảo phương pháp chăn nuôi. Đã có không ít khách hàng tại các tỉnh thành xa xôi cũng tìm đến để mua được đúng giống gà chuẩn về gây đàn, hay làm cảnh, có khi lại đặt mối làm nguồn cung cấp thịt gà sạch, tươi ngon.

Có được thành công như vậy, anh Sáng trải qua không ít khó khăn, thậm chí là thất bại trong việc gây dựng giống. Anh chia sẻ: “Ngay từ khi còn bé, Sáng đã mê con gà của quê nhà. Lúc đầu là nuôi vài con trong vườn. Sau dần thấy giống gà có sức đề kháng tốt, thịt thơm ngon, Sáng nghĩ ra ý tưởng mở mô hình nuôi gà vườn để làm giàu”. Dám nghĩ dám làm, ngoài số tiền tiết kiệm từ lâu, anh Sáng vay mượn thêm của người thân để mua gà giống, xây dựng hệ thống chuồng trại quanh vườn, đến thời điểm có thể xuất chuồng thì bị bệnh chết rạ trong chuồng. Gà chết là do lúc bấy giờ anh Sáng thiếu kinh nghiệm trong khâu chăm sóc. Anh nói: “Đàn gà chăm bẵm bấy lâu cứ chết hàng loạt mỗi ngày, Sáng buồn không nuốt nổi cơm. Sau này rút được kinh nghiệm, giống gà này ít bị cúm và kháng các bệnh tốt nhưng điểm yếu là dễ mắc bệnh hộ hấp trong thời tiết giao mùa”.

Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới với đặc trưng của 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt nhiều bệnh dịch thường xuyên như bệnh bạch lỵ, tụ huyết trùng, hô hấp mãn tính.v.v. nên cách chăm sóc gà Đông Tảo phức tạp hơn so với ngoài bắc. Ngoài việc tiêm phòng định kỳ thì anh Sáng rất cẩn thận và tỉ mỉ trong chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của giống gà quý. Anh Sáng chia sẻ: “Giống gà này được nuôi theo chế độ đặc biệt. Lồng nuôi loại này thường to, cao hơn so với mặt đất. Tại trang trại, Sáng thường cho ăn ngô, thóc, rau xanh… Chủ yếu là những thức ăn cung cấp đầy đủ thành phần dưỡng chất để chúng phát triển. Quá trình gà đẻ trứng, ấp và nuôi con cũng cần phải có sự giúp đỡ của con người mới cho tỷ lệ sống cao. Một con gà Đông Tảo thuần chủng phải nuôi gần 2 năm mới có thể bán được”.

Nuôi giống gà quý này đã khó nhưng việc làm sao để lựa chọn được giống gà Đông Tảo thuần chủng đạt chuẩn thì vẫn là một câu hỏi lớn đối với những người mới nuôi, thậm chí còn khó với những người đã nuôi nhưng chưa có kinh nghiệm. Những năm gần đây, số lượng gà Đông Tảo thuần chủng đã tăng lên nhưng không nhiều so với số lượng gà Đông Tảo lai. Đặc điểm nổi trội của giống gà thuần là có chăn to và thô, bao quanh chân phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sần sùi giống trái dâu tằm ăn . Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản: mã mận, tức là màu tím pha đen, màu của trái mận đã chín hết cỡ và mã linh, tức là màu đen bóng, óng ánh bề mặt. Mào gà Đông Tảo trống là mào sun, màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà Đông Tảo mái có ba mã cơ bản: mã vàng nhạt, mã nâu nhạt và mã trắng ngà. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có phan trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Mào gà mái chỉ bằng ¾ mào gà trống. Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo dòng thuần anh Sáng luôn giúp đỡ bà con nông dân từ cách chăm sóc đến cách chọn giống để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Gần đây, anh Sáng đã được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi trong phong trào phát triển của làng xã.
Anh Sáng chia sẻ: “ Nuôi gà Đông Tảo không nặng nhọc như làm nông, cấy lúa mà cho thu nhập cao lại còn được tiếng thơm nuôi gà tiến vua. Tuy nhiên, người nuôi phải chấp nhận bỏ nhiều thời gian, tâm huyết theo dõi quá trình sinh trưởng và bệnh tật của chúng. Chỉ sơ sẩy một chút là có thể đi tong cả chục triệu đồng.”
Trại gà đông tảo Sáng Xuân Bảo:
Ấp Tân Hạnh, Xã Xuân Bảo, Huyện Cẩm Mỹ , Tỉnh Đồng Nai.
Số điện thoại của Anh Sáng: 0938.649.532

Lệ Gấu

Tin nóng

Tin mới