“Tội vạ” người tiêu dùng chịu

Gốc
ANTĐ - “Sốt xình xịch” trước thông tin những ngày cuối tháng 11 này, đoàn liên ngành thành phố Hà Nội bắt quả tang vi phạm tại một đại lý bán xe máy lớn trên phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình.

Cụ thể, 1 khách hàng mua chiếc xe máy Honda Vission với giá 31,8 triệu đồng. Thế nhưng hóa đơn cửa hàng giao cho khách chỉ ghi giá 28,5 triệu đồng, đúng giá nhà sản xuất xe máy ấn định. Ngoài ra, đại lý còn ghi một giấy biên nhận là đã nhận của khách hàng 31,8 triệu đồng. Như vậy là với thao tác rất đơn giản, đại lý đã “ăn” ngon hơn 3 triệu đồng của khách. Tính thử mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ vài chục chiếc xe, họ thu được không biết bao nhiêu, và Nhà nước lại thất thu thuế.

Tình trạng nhiều đại lý xe máy bán cao hơn giá niêm yết và giá nhà sản xuất công bố không hiếm. Nó diễn ra lâu nay như một sự… tất nhiên trên thị trường, và người tiêu dùng cũng như cơ quan quản lý đều biết. Lý giải về tình trạng này, một lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thừa nhận, một phần do công tác kiểm tra thị trường vẫn chưa được quan tâm. Nhưng nguyên nhân cũng xuất phát từ chính người tiêu dùng, bởi họ rất ngại khiếu nại và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, vô hình trung đã… tiếp tay cho đại lý. Để “bảo vệ” cho cái “lý” của mình, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội dẫn chứng thêm, việc xử lý của cơ quan chức năng rất khó, bởi phải có đầy đủ bằng chứng vật chứng. Nếu không bắt quả tang hành vi gian lận sẽ không thể xử lý đại lý vi phạm.

Vậy là “tội” của người tiêu dùng “to” thật. Đã vô tình tiếp tay cho sai phạm lại thiếu chủ động hợp tác với cơ quan chức năng để “vạch mặt” sai phạm. Nhưng chẳng nhẽ cứ đổ lỗi cho người tiêu dùng để rồi chấp nhận sự gian lận, thậm chí có dấu hiệu phạm tội hình sự, tồn tại mãi sao? Việc bắt quả tang sẽ không quá khó khăn, nếu lực lượng chức năng cắt cử cán bộ chịu khó “vi hành” đến các đại lý xe máy, để thấy vi phạm về giá không hề lén lút mà ngang nhiên diễn ra. Đợt kiểm tra về giá đối với các đại lý xe máy ở Hà Nội được đoàn liên ngành thành phố tiến hành khoảng một tháng nay, nhưng kết quả phát hiện, xử lý còn rất khiêm tốn. Người trong cuộc nhận định việc bắt quả tang, xử lý cửa hàng bán xe máy trên phố Điện Biên Phủ hôm rồi chỉ “gọi là có”. Bởi, “tội vạ” đâu đã có người tiêu dùng lĩnh đủ!

Hoàng Quân

Tin nóng

Tin mới