'Tôi vẽ giấc mơ': Hô biến vải vụn thành tác phẩm hội họa

Gốc
Triển lãm 'Tôi vẽ giấc mơ' (kéo dài đến hết ngày 17/12) tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (số 16 Ngô Quyền, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng những bức tranh ghép vải độc đáo của họa sỹ Nguyễn Thu Huyền.

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sỹ trẻ Nguyễn Thu Huyền, giới thiệu tới công chúng 20 bức tranh ghép vải độc đáo. (Ảnh: BTC)

Từ những mảnh vải nhỏ, thuộc nhiều chất liệu khác nhau (lụa, kaki, dạ…), Thu Huyền đã khéo léo sử dụng kim và sợi để 'hô biến,' ghép thành những bức tranh. (Ảnh: BTC)

Chủ đề chính trong các tác phẩm của Thu Huyền là hình ảnh người phụ nữ với nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc khác nhau. (Ảnh: BTC)

Dựa trên kỹ thuật quilting (may hai hoặc nhiều lớp vải vào nhau, sử dụng phổ biến trong may vá, trang trí nội thất), Nguyễn Thu Huyền đã tạo ra những bức tranh ghép vải mang dấu ấn riêng. (Ảnh: BTC)

Thông thường, tranh ghép vải được tạo ra bằng việc chọn những mảnh vải có màu sắc, hoa văn phù hợp, sau đó ghép lên hình. Tuy nhiên, Thu Huyền lại tìm cho mình một hướng đi khác. (Ảnh: BTC)

Cô không phụ thuộc vào mẫu hình có sẵn trên miếng vải. Thay vào đó, họa sỹ tạo hoa văn riêng trên từng khối hình, mảng màu; chắp vải, đan tết, xếp nếp thành một thứ hoa văn của riêng mình. (Ảnh: BTC)

Tranh ghép vải của Thu Huyền có sự kết hợp hài hòa các gam màu. (Ảnh: BTC)

Thu Huyền kể, cô gắn bó với tranh ghép vải từ khi còn là sinh viên năm thứ hai, đến nay đã 10 năm. 'Sự đa dạng về chất liệu, màu sắc của vải đã cuốn hút, thôi thúc tôi kiếm tìm những cách thức thể hiện mới,' họa sỹ chia sẻ. (Ảnh: BTC)

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến cho rằng, họa sỹ Thu Huyền đã bước đầu thành công trong việc tạo ra một hình thức thể hiện mới cho loại tranh ghép vải. (Ảnh: BTC)

Thu Huyền không ngại thử sức với nhiều chủ đề khác nhau: phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, sinh hoạt gia đình… (Ảnh: BTC)

An Ngọc (Vietnam+)