Tồn 9 triệu tấn than, TKV phải đưa ra giải pháp

Gốc
Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung xử lý 5 vấn đề nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, trong đó có việc đưa ra giải pháp xử lý 9 triệu tấn than tồn kho.

Tồn 9 triệu tấn than, TKV phải đưa ra giải pháp - Ảnh 1

Việc EVN giảm mua 2 triệu tấn than khiến nhiều công nhân mất việc. Ảnh internet.

Ngày 19/6, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với TKV.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt 5 nhóm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến TKV nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Cụ thể, TKV phải quan tâm xử lý các sản phẩm tồn đọng, nhất là giải pháp xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho. Đối với các dự án phải tạm dừng, TKV phải có phương án rà soát lại toàn bộ để không làm thất thoát vốn đầu tư.

TKV phải tập trung các giải pháp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Đây là vấn đề khó khăn của TKV khi có lực lượng cán bộ công nhân viên với hơn 110.000 người; phải phấn đấu đưa công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm...

Về tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép, TKV cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tại Quảng Ninh xử lý triệt để việc đào bới than trái phép, phối hợp... kiểm soát than lậu. Đặc biệt, Thủ tướng quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu các tập đoàn và thoái vốn ngoài ngành, trong đó có TKV.

Nói về lượng than tồn kho, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV cho hay, đây là tồn kho chiến lược cho nền kinh tế, ngành than tự bỏ tiền để đảm bảo nhu cầu năng lượng quốc gia, là nhiệm vụ chính trị. Việc tồn kho 9 triệu tấn là đã vượt qua định mức 1,5-2 triệu tấn, nếu tăng tồn kho lên nữa, tài chính ngành than rất khó khăn. Năm 2017, ngành đã cân đối theo kế hoạch chỉ đạo của Nhà nước, của bộ giao cho là 19,42 triệu tấn than nội địa.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngành đã sản xuất tăng thêm 2 triệu tấn để đáp ứng chỉ tiêu tăng GDP. Tuy nhiên, ông Chuẩn cho rằng, đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm 2 triệu tấn than, cùng với 2 triệu tấn than khai thác thêm khiến ngành than tồn 4 triệu tấn, nâng tổng tồn kho lên đến 13-14 tiệu tấn sẽ khiến cho 4.000 công nhân mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rõ: "Đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp cấp bách tiêu thụ lượng than tồn kho, quan điểm Thủ tướng là không cắt giảm tiêu thụ lượng than do TKV cung cấp cho EVN".

Bộ trưởng cũng cho rằng nếu không sớm có giải pháp thì lượng tồn kho than lớn sẽ là vấn đề trở ngại cho tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của tập đoàn. Do đó, một mặt Chính phủ quan tâm đến các cơ chế chính sách, tạo thuận lợi để tập đoàn hạ giá thành sản phẩm, mặt khác TKV phải nỗ lực đổi mới quản trị, giảm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chỉ đạo, nếu đảm bảo than sau chế biến, than sạch thì đề nghị Bộ Công Thương xem xét hạn ngạch để xuất khẩu.

Phan Thu

Tin nóng

Tin mới