Tồn đọng hơn 17.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở TP. HCM

Gốc
Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến nhiều người dân không thể thế chấp, sửa chữa hay sang nhượng tài sản mà mình bỏ tiền ra mua.

Tính đến thời điểm này, TP.HCM còn hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Điều này khiến nhiều người dân không thể thế chấp, sửa chữa hay sang nhượng tài sản mà mình bỏ tiền ra mua.

Tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh với Ủy ban nhân dân thành phố về giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mới đây, TTXVN dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2018.

TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2018. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, đối với khoảng 17.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương tiến hành phân loại đến hết ngày 30/11/2018 và giải quyết xong trước ngày 31/12/2018.

Trường hợp nào chưa giải quyết được thuộc về trách nhiệm người dân thì địa phương trả lời công khai, minh bạch cho người dân biết, trường hợp nào pháp lý chưa rõ, phải có báo cáo. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền Ủy ban nhân dân thành phố, các ngành, địa phương cần khẩn trương đề xuất giải pháp xử lý.

Trong một diễn biến liên quan, VTV dẫn lời ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, để giải quyết 17.000 hồ sơ nói trên, Sở sẽ chia thành 4 nhóm. Đối với trường hợp vượt thẩm quyền, cơ quan này sẽ xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thậm chí đề nghị Bộ xem xét cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp mua bán bằng giấy viết tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2014 - 1/1/2018 nếu mua bán đó đúng với thực tế, không có tranh chấp về mặt pháp lý.

Đánh giá về con số hơn 17.000 hồ sơ chưa được cấp giấy chứng nhận, lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng phải xem xét lại trách nhiệm của người đứng đầu. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp đến 58.000 hồ sơ/tháng. Nếu không kịp thời giải quyết, số hồ sơ tồn đọng sẽ không chỉ dừng lại ở con số 17.000 trường hợp.

Được biết, đến tháng 6/2018, TP.HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cấp hơn 16.000 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức.

Thủy Bích (t/h)