Tồn kho bán buôn của Mỹ không đổi trong tháng 7 do báo cáo trước đó và doanh số ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất trong 6 tháng, cho thấy sự thúc đẩy khiêm tốn tới tăng trưởng kinh tế quý 3.

Ton kho ban buon cua My on dinh thuc day khiem ton toi tang truong quy 3 - Anh 1

Sự sụt giảm trong đầu tư hàng tồn đè nặng lên tăng trưởng kinh tế trong quý 2 và một số nhà kinh tế tin tưởng việc điều chỉnh hàng tồn kho là gần với chiều hướng của họ.

Hôm 9/9 Bộ Thương mại cho biết rằng số liệu này ổn định sau điều chỉnh tăng 0,3% trong tháng 6. Tồn kho bán buôn được báo cáo trước đó tăng 0,2% trong tháng 6.

Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng MUFG Union, New York cho biết “xu hướng này hướng tăng hàng tồn kho bán buôn cho chúng tôi niềm tin lớn hơn rằng tăng trưởng GDP sẽ trên 2% trong quý 3, do các nhà máy khởi động lại động cơ của họ và bắt đầu sản xuất hàng hóa để cung cấp thêm hàng tích trữ”.

Trong báo cáo các chỉ số kinh tế tăng trường hàng tháng công bố vào tháng trước đã ước tính rằng tồn kho bán buôn sẽ không đổi trong tháng 7.

Tiếp sau báo cáo này, Cục dự trữ liên bàn Atlanta đẵcts giảm ước tính GDP quý 3 của mình 0,2 điểm phần trăm xuống 3,3%.

Họ cho biết “dự báo sự đóng góp của đầu tư hàng tồn kho tới tăng trưởng GDP thực quý 2 giảm từ mức 0,62 điểm phần trăm xuống 0,57 điểm phần trăm sau báo cáo thương mại bán buôn trong sáng nay”.

Tồn kho giảm gần 1,3 điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP trong quý 2, giảm mạnh nhất trong hơn hai năm, hạn chế sự gia tăng sản lượng xuống tốc độ 1,1%. Chúng đã đè nặng lên tăng trưởng GDP kể từ quý 2/2015 do các doanh nghiệp bán hàng hóa tồn kho không mong muốn, đang giúp cắt giảm hoạt động sản xuất.

Trong tháng 7, dự trữ bán buôn của các sản phẩm nông nghiệp giảm 2,0% sau khi tăng 2,8 tháng 6. Tồn kho bán buôn dầu mỏ sụt giảm 1,2%, trong kho tồn kho của ô tô tăng 0,4%.

Doanh số bán buôn giảm 0,4% trong tháng 7, giảm mạnh nhất kể từ tháng 1, sau khi tăng vọt 1,7% trong tháng 6. Doanh số bị ảnh hưởng bởi doanh số bán buôn dầu mỏ giảm 3,5%, cũng như doanh số ô tô giảm 0,3%.

Ở tốc độ doanh số tháng 7 sẽ mất 1,34 tháng để bán hết hàng tồn kho, tăng từ 1,33 tháng trong tháng 6. Trong khi hệ số này đã sụt giảm từ 1,37 tháng trong tháng 1, là cao nhất kể từ tháng 3/2009, hệ số này vẫn tương đối cao.

Một số nhà kinh tế thận trọng rằng tồn kho có thể vẫn kéo giảm sản lượng trong quý 3.

Nguồn: VITIC/Reuters