Nếu ĐBSCL được xem là vùng trũng của giáo dục VN thì Bán đảo Cà Mau (BĐCM) được xem là vùng đất thấp của vùng trũng ấy. Nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Bạc Liêu, Đại học Bạc Liêu (ĐHBL) không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này mà còn cung cấp một lượng lớn trí thức trẻ cho các tỉnh BĐCM.

Từ không thành có

Được thành lập ngày 24.11.2006 theo Quyết định số 1558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tiếp nhận Trường CĐ Sư phạm tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm GDTX tỉnh Bạc Liêu, ĐHBL những ngày đầu thành lập trong bối cảnh cả nước đã có nhiều trường đại học ra đời và thương hiệu ĐHBL gần như chưa có gì, thường xuyên tuyển không đủ chỉ tiêu do nhiều phụ huynh còn ngại cho con em vào học tại trường. Cơ sở vật chất dẫu đất rộng, nhưng các phòng, khoa chuyên môn phần xuống cấp, phần thiếu thốn nên rất khó đáp ứng nhu cầu tầm cỡ cho một trường đại học hoạt động.

Một góc Đại học Bạc Liêu.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, từ chỗ có 2 tiến sĩ, hơn 10 thạc sĩ, hiện nay ĐHBL là một trong những trường đại học mới thành lập có số lượng tiến sĩ, thạc sĩ nhiều nhất ĐBSCL. Nhà trường hiện có 4 tiến sĩ và 89 thạc sĩ với 6 phòng, 4 khoa, 3 tổ và 2 trung tâm hoạt động tại 2 khu, khu 1 và khu 2, với điều kiện vật chất tương đối đầy đủ.

Công tác đào tạo luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu. Ngoài hệ chính quy, ĐHBL đa dạng hóa các loại hình đào tạo như: Đào tạo hệ vừa học vừa làm, đào tạo liên thông; liên kết với các trường đại học khác mở các lớp chính quy đối với các ngành nghề mà địa phương cần. Chính vì vậy, từ chỗ chỉ hơn 1.000 sinh viên, hiện tại ĐHBL có đến hơn 3.800 sinh viên. Hầu hết các em sinh viên đều có hộ khẩu thường trú tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau. Các ngành được nhiều sinh viên lựa chọn là nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, sư phạm...

Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

Đó là mục tiêu chính mà Ban Giám hiệu ĐHBL hướng tới trong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2015. Để thực hiện mục tiêu này, nhà trường áp dụng hàng loạt chính sách nhằm nâng cao trình độ giảng dạy của giảng viên cũng như chất lượng học tập của sinh viên. Ngay từ năm đầu, bộ chuẩn đầu ra cho sinh viên được nhà trường thực hiện. Hiện tại ĐHBL đào tạo 11 chuyên ngành, sắp tới sẽ mở thêm nhiều chuyên ngành khác theo nhu cầu xã hội. Ngay năm học 2011-2012 này, ĐHBL liên kết với một số trường đại học khác chiêu sinh các lớp trên đại học với các ngành: Kinh tế tài chính – ngân hàng; quản trị kinh doanh; luật kinh tế; quản lý khoa học và công nghệ; quản lý giáo dục; lý luận và phương pháp giảng dạy môn tiếng Anh. Đây là những chuyên ngành có nhu cầu cao tại BĐCM hiện nay.

Năm học vừa qua nhà trường đã cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy cho hơn 150 sinh viên. Điều đáng mừng là hầu hết sinh viên khóa đầu ra trường đều có được việc làm.

TS Đào Hoàng Nam, Hiệu trưởng ĐHBL, cho biết: “Điều rất mừng là năm học này, chúng tôi tuyển sinh đủ số lượng như dự kiến mà không phải hạ điểm chuẩn, tuyển nguyện vọng 2, 3 như các trường đại học khác. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi đào tạo những ngành nghề mà BĐCM đang cần như: Nuôi trồng thủy sản; chế biến thủy sản; kinh tế biển... nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên”.

Hướng đến trường đại học mạnh trong khu vực

Nhà trường tự đặt sứ mệnh cho mình là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, trên đại học đạt cả 3 mục tiêu: Có kiến thức chuyên ngành vững chắc; đảm bảo các kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu xã hội; trở thành một công dân có trình độ văn hóa cao và nhân cách tốt. Để thực hiện sứ mệnh này, Ban Giám hiệu ĐHBL tiến hành đổi mới cơ bản và toàn diện dựa trên nguyên tắc đảm bảo cho đội ngũ giảng viên có môi trường thuận lợi; sinh viên có môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất. Chính vì vậy, hàng loạt dự án được nhà trường chuẩn bị triển khai thực hiện như: Trung tâm nghiên cứu, Trại thực nghiệm, mở rộng ký túc xá, thư viện; mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu giảng dạy, nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ; áp dựng khoa học công nghệ trong nghiên cứu và giảng dạy.

Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của sinh viên và nâng cao thương hiệu ĐHBL, nhà trường đang hướng đến chất lượng đầu ra của sinh viên, bởi đây là kết quả cuối cùng của quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, giúp các em sinh viên tiếp cận với những nhà tuyển dụng lao động để các em ra trường có việc làm đúng với ngành nghề của mình.

Sinh viên Đại học Bạc Liêu trong ngày tốt nghiệp.

Bạc Liêu là tỉnh còn khó khăn, ngân sách chi cho sự nghiệp giáo dục có giới hạn, nhất là sắp tới các trường đại học đang đứng trước thách thức tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, vận động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục được nhà trường hết sức quan tâm. TS Đào Hoàng Nam cho biết: “Sinh viên ĐHBL hầu hết còn nhiều khó khăn. Chúng tôi thực hiện tốt chính sách tín dụng cho sinh viên với mức vay trung bình hàng năm hơn 8 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Bên cạnh đó, chúng tôi tiến hành miễn, giảm học phí theo quy định và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học tập, nghiên cứu. Sắp tới nhà trường rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện có của mình, chúng tôi cố gắng trang bị thêm cho các phòng học, trung tâm lưu trữ, trung tâm nghiên cứu, đặc biệt chú ý đến khâu đào tạo giảng viên cho nhà trường. Một đội ngũ nhà giáo có trình độ, tâm huyết, nhiệt tình, một môi trường giáo dục tốt sẽ tạo ra sản phẩm cuối cũng tốt hơn”.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, ĐHBL sẽ có hơn 4.500 sinh viên theo học, cung cấp một lượng lớn trí thức trẻ đáp ứng nhu cầu xã hội, không chỉ cho Bạc Liêu mà cho các tỉnh lân cận. Sẽ không ngoa nếu cho rằng ĐHBL đã thật sự tôn nền cho vùng đất thấp về giáo dục.

Nhật Hồ