Ngày 22-10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015, phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 của khối giáo dục đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có một số ý kiến liên quan đến công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm tới. Theo đó, tuyển sinh phải trên tinh thần tự chủ ĐH, các trường ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Những điểm mới dự kiến của tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ là một trong những vấn đề trọng tâm được nhiều đại biểu ở các trường ĐH, CĐ và các Sở GD&ĐT quan tâm.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15 tháng 6. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh. Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, nhất là ở các khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT; tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Cân nhắc cải tiến các đợt xét tuyển

Có nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD&ĐT cải tiến việc xét tuyển ĐH,CĐ trong năm học tới.

Ông Lê Quốc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hàng hải kiến nghị cải tiến việc xét tuyển ĐH, CĐ. Theo đó, nên tăng quyền tự chủ cho các trường, để các trường tự xác định phương án xét tuyển sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau đó sẽ trình báo cáo kết quả lên Bộ GD&ĐT.

TS Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng trường ĐH Tây Bắc nhận định, kỳ thi THPT quốc gia 2015 đạt được hiệu quả tốt, các nhà trường đã đề cao cách thức thi. Tuy nhiên, ông Bao đề xuất, Bộ nên cho học sinh đăng ký nguyện vọng 1 trước khi thi tốt nghiệp để nhà trường chủ động hơn; quy định hơn rõ sự phối hợp giữa các đơn vị tổ chức thi…

PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho biết, ý kiến của nhiều trường mong muốn kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 ở khâu đăng ký xét tuyển ĐH cần có sự phối hợp của các Sở GD&ĐT để tránh tình trạng thí sinh, phụ huynh lúng túng khi đăng ký xét tuyển. Việc công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT nên mạnh dạn giao cho các trường ĐH và các Sở, từ đó chia bớt gánh nặng với Bộ. Cần có hướng dẫn và tạo mối liên hệ tốt giữa các trường ĐH với các Sở GD&ĐT để công tác tổ chức thi thuận lợi hơn.

Bộ cũng nên xem xét tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sớm hơn, khoảng tháng 6 là hợp lý. Về các đợt xét tuyển, đợt 1 nên giữ lại và chỉ cho thí sinh nộp ở một trường duy nhất, tránh tình trạng thí sinh ảo. Bộ GD&ĐT xem xét điểm ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, hiện nay ưu tiên cách nhau 0,5 điểm là khá cao, cần nghiên cứu rút ngắn lại để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Ton trong quyen tu chu cua cac truong trong tuyen sinh dai hoc - Anh 1

Thi và tuyển sinh vẫn là một vấn đề rất được quan tâm của giáo dục ĐH. Ảnh: P.T

Tuyển sinh phải dựa trên tinh thần tự chủ

Về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị có một cuộc họp riêng, chi tiết, cụ thể để bàn sâu hơn về vấn đề này. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, xem xét kỹ, chưa vội vàng đưa ra quyết định cuối cùng về tuyển sinh năm 2016.

“Hiện tại chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi, ngay cả thời gian thi cũng cần xem xét bàn bạc lại cho thật kỹ lưỡng, nhưng chúng ta phải khẳng định với nhân dân: Nhất định kỳ thi năm tới kế thừa những cái được năm nay, khắc phục những cái chưa được để có một kỳ thi công bằng, trung thực, nghiêm túc. Đặc biệt, kỳ thi phải tách rời thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh ĐH phải trên tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phan Thủy