Tối 20-5, tại Cung văn hóa Hữu Nghị, 30 tập thể, cá nhân xuất sắc - đại diện cho những người con Việt Nam ưu tú khắp mọi miền Tổ quốc đã được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động tổ chức.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” tổ chức nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có những đóng góp đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng; những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua 30 năm đổi mới. Thông qua chương trình, khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo vì sự phát triển của đất nước, hướng đến mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

Qua sáu tháng triển khai, Hội đồng bình chọn đã nhận được 183 hồ sơ giới thiệu các cá nhân, tập thể đại diện cho các tỉnh, thành phố và 15 bộ, ngành, đoàn thể T.Ư. Sau năm vòng thẩm định kỹ lưỡng, Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín lựa chọn 12 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới của đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, góp phần quan trọng vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc để vinh danh tại Chương trình.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm nay có rất nhiều điểm mới so với những lần tổ chức trước đó. Một hội đồng bình chọn cấp Trung ương được thành lập để xem xét lựa chọn các tập thể, cá nhân xứng đáng.

Đây cũng là năm đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi gặp mặt các cá nhân, tập thể được vinh danh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định: 30 tập thể và cá nhân được tôn vinh hôm nay là các đại diện ưu tú,tiêu biểu của hàng triệu công nhân, người lao động Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc trong công cuộc đổi mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, quốc phòng an ninh, đối ngoại. Họ là những người luôn tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương mình; tạo sức lan tỏa, lôi cuốn các tập thể, cá nhân khác làm theo trong sự nghiệp đổi mới, để lại dấu ấn đậm nét trong xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những cống hiến, đóng góp của 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh trong Chương trình.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, thành tựu 30 năm đổi mới có sự đóng góp quan trọng, tích cực của tất cả chủ thể trong nền kinh tế, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội. Giai cấp công nhân Việt Nam, đông đảo người lao động với tổ chức công đoàn rộng khắp đã không ngừng lớn mạnh, luôn là lực lượng tiên phong đi đầu, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm quý báu về phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và nguồn lực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, người lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc để đưa đất nước đi lên, vững bước trên con đường đổi mới và phát triển.

Ton vinh 30 tap the, ca nhan tai Chuong trinh 'Vinh quang Viet Nam – Dau an 30 nam doi moi' - Anh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại Chương trình.

Thủ tướng mong muốn các tập thể, cá nhân được vinh danh phát huy thành tích đã đạt được, đổi mới, năng động, sáng tạo, tiếp tục cống hiến tâm huyết và trí tuệ của mình cho đất nước. Với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng ngày càng có nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, với vai trò là đại diện của giai cấp công nhân và người lao động, tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu để nhân rộng, tạo tác động lan tỏa tích cực trong cả hệ thống công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị và nhân dân cả nước. Đồng thời yêu cầu các ngành, các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi, tổ chức tốt việc học tập, nhân rộng điển hình tiên tiến. Phát huy vai trò tích cực của các cơ quan thông tin truyền thông trong việc đi sâu sát, thực tiễn, phản ánh sâu sắc về các tập thể, cá nhân điển hình. Qua đó cổ vũ, phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, nhất là lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

13 năm qua, tổng cộng đã có 209 cá nhân, tập thể được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam”. Họ đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là anh công nhân, chị nông dân, em học sinh mới chỉ 13-14 tuổi. Đó là những giáo sư đầu ngành, các tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc, là tấm gương của sự quả cảm, cần cù lao động và có nhiều sáng tạo trong công việc mình đảm trách.