Ban tổ chức cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2013 vừa khai mạc triển lãm ảnh xuyên Việt tại địa điểm đầu tiên Mũi Né - Phan Thiết, Bình Thuận. Đây là hoạt động văn hóa thiết thực hưởng ứng kỷ niệm lần thứ 9 ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11, đồng thời kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc phát hiện và tôn vinh những giá trị di sản thiên nhiên, di sản văn hóa Việt Nam cần được gìn giữ và bảo tồn.

Tác phẩm “Lễ Phật đản ở chùa Hoằng Pháp, TPHCM” của tác giả Nguyễn Thị Sin.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam lần II - Vietnam Heritage Photo Awards do Hội Di sản Việt Nam phối hợp với Hội Di sản TPHCM và Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức, với nhà tài trợ chính Canon, được phát động vào tháng 6-2013. Cuộc thi là cơ hội dành cho các nhiếp ảnh gia thể hiện tình cảm và niềm tự hào đối với quê hương, đất nước, chia sẻ những cảm xúc và những khoảnh khắc giá trị hay câu chuyện của mình về đề tài di sản Việt Nam.

Sau 4 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 6.016 tác phẩm ảnh về đề tài di sản, gồm: di sản thiên nhiên; di sản văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…); di sản văn hóa phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…). Trong đó, có gần 3.800 tác phẩm ảnh đơn, 267 tác phẩm ảnh bộ được 339 tác giả tham gia dự thi và địa phương có số lượng tác giả dự thi nhiều nhất là: Hà Nội (65 tác giả), TPHCM (51 tác giả), Bình Thuận (20 tác giả)... Nội dung các tác phẩm rất đa dạng, phong phú, mang tầm vóc như một kho ảnh di sản Việt Nam, đã giúp người xem có được cảm giác như đang thực hiện một hành trình khám phá, trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc đối với các di sản văn hóa vô cùng đặc biệt, độc đáo của nước nhà: cảm giác bình yên trước những hình ảnh tái hiện cuộc sống lao động sinh hoạt đời thường của người dân nước Việt hiền hòa, đôn hậu, nghĩa tình; những khoảnh khắc kỳ ảo, hùng vĩ của thiên nhiên, nét tinh tế của từng đường nét kiến trúc cổ đẹp lung linh; không khí, tinh thần của các lễ hội, phong tục - tâm linh độc đáo, huyền bí…

Ban tổ chức cuộc thi đã chọn hơn 100 tác phẩm xuất sắc, độc đáo nhất để tổ chức triển lãm tại 16 tỉnh thành: Bình Thuận, Khánh Hòa, Gia Lai, Cần Thơ, Hà Nội (2 địa điểm); Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Quảng Bình, bắt đầu từ ngày 22-10-2013 đến 28-2-2014.

Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2013 sẽ diễn ra tại Dinh Thống Nhất, TPHCM vào ngày 21-11, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 9 Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11-2013. Bên cạnh đó, những tác phẩm xuất sắc tham dự triển lãm sẽ được in trong album ảnh của giải thưởng và chọn đăng giới thiệu trên tạp chí và website của Vietnam Heritage, trên Fanpage của Canon Vietnam.

THÚY BÌNH