Tôn vinh giá trị độc đáo và trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm

Gốc
Khi tham dự chương trình Không gian văn hóa thổ cẩm, khách tham quan được xem nghệ nhân các tỉnh phục dựng những nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số...

Thi dệt thổ cẩm tại chương trình. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Sáng 14/1, tại thị xã Gia Nghĩa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc chương trình Không gian văn hóa thổ cẩm.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất tại tỉnh Đắk Nông.

Tham dự chương trình có gần 500 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ 18 tỉnh, thành phố và ba nước Lào, Campuchia, Indonesia.

Tại chương trình, các đại biểu và khách tham quan sẽ được tham quan các hoạt động triển lãm Không gian văn hóa thổ cẩm, Không gian thực nghiệm thêu, dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, Không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc và Triển lãm chung các công viên địa chất của Việt Nam.

Đặc biệt, như lễ cúng mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, lễ cầu mùa...

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông, Phó Trưởng ban Tổ chức chương trình, đây là sự tôn vinh những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp giao lưu, gặp gỡ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế góp phần tôn vinh văn hóa làng nghề đã có từ thời xa xưa còn lưu truyền đến ngày nay.

Chương trình “Không gian văn hóa thổ cẩm” được tổ chức đến hết ngày 16/1./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)