Tôn vinh những đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty

Gốc
Dấu son 2013 - chương trình giao lưu tôn vinh những đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng trong khối doanh nghiệp Trung ương đã được Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức chiều 19/1.

Vận hành giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tham gia chương trình giao lưu là những tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng đã vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên và phát triển vững mạnh, đưa tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trong toàn khối lên trên 297.000 tỷ đồng, chiếm gần 37 % tổng thu ngân sách quốc gia, hỗ trợ 3.100 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội và chương trình 30a của Chính phủ.

Các doanh nghiệp, ngân hàng trong khối cơ bản giải quyết tốt việc làm, thu nhập cho trên 1,3 triệu lao động, đi đầu về thực hiện công tác an sinh-xã hội; tiếp tục khẳng định rõ vai trò, vị trí quan trọng của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế quốc dân, thực hiện tốt chức năng là công cụ vật chất quan trọng để Chính phủ điều tiết thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện an sinh-xã hội, có đóng góp lớn vào kết quả tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

Cụ thể như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành toàn diện và vượt trước kế hoạch các chỉ tiêu đề ra với doanh thu đạt 765,86 nghìn tỷ đồng, tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 26,46 triệu tấn quy đổi, đứng đầu về nộp ngân sách nhà nước trong năm 2013 của Khối với 195,4 nghìn tỷ đồng. Tập đoàn đã triển khai thành công nhiều dự án, trong đó có hai dự án lớn là Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn lớn nhất Việt Nam và Dự án Biển Đông 01. Tập đoàn Dệt may Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và nguyên phụ liệu lớn nhất từ trước đến nay vượt mốc 20 tỷ USD, duy trì tốc độ tăng trưởng 18%, vượt trên 1 tỷ USD so với mục tiêu đặt ra ban đầu.

10 sự kiện nổi bật của toàn Khối trong năm 2013 đã được tôn vinh tại buổi giao lưu như Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dự án Biển Đông 01 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; công trình cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á, từ biển Hà Tiên đến Phú Quốc với công nghệ phức tạp do Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện; kim ngạch xuất khẩu dệt may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam; xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Bùi Văn Cường cho biết mục tiêu năm 2014 của toàn Khối là tập trung đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, ngân hàng; tiếp tục cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp nhà nước./.

Tin nóng

Tin mới