Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc

Gốc
* Báo Quân đội nhân dân có 8 tác phẩm đoạt giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc"

* Báo Quân đội nhân dân có 8 tác phẩm đoạt giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc"

QĐND - Buổi lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất (MTDTTN) Việt Nam (18-11-1931/18-11-2011) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 17-11 tại Hà Nội, diễn ra hết sức long trọng. Tại đây, Ban tổ chức cũng đã trao giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 9. Những tác phẩm tham gia dự giải lần này đã góp phần cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, hòa bình, phát triển.

Sự có mặt của các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội, cùng nhiều đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của Trung ương và Thủ đô Hà Nội đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các tác giả đạt giải B, giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 9. Ảnh: Hoàng Long.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Đảm đã nêu bật quá trình ra đời, phát triển và những hoạt động tích cực của MTDTTN Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đoàn kết, đại đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, MTTQ Việt Nam đã tích cực tập hợp, đoàn kết mọi lực lượng trong xã hội bằng nhiều hình thức, tạo nên sức mạnh vô địch, cùng nhau chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi Tổ quốc được thống nhất, non sông thu về một mối, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy mạnh mẽ để hàn gắn vết thương chiến tranh và phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ đất nước.

Cảm nhận về không khí của buổi lễ, đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: “Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập MTDTTN Việt Nam diễn ra trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng là dịp để MTTQ Việt Nam thể hiện rõ hơn quyết tâm chính trị, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên CNXH. Trên tinh thần ấy, trong năm 2011, hoạt động đại đoàn kết toàn dân tộc được thể hiện sinh động qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo; phòng chống thiên tai, bão lũ, xây dựng các khu kinh tế-quốc phòng vững mạnh... Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xây dựng được hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cải tạo, sửa chữa hàng trăm ki-lô-mét đường nông thôn và tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, góp phần xây dựng mối đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Chính từ thực tiễn sinh động, với sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nguồn đề tài hấp dẫn và vô tận để mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí có dịp thể hiện tài năng trong cuộc thi viết "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ 9 này. Các tác phẩm báo chí tham dự giải không chỉ tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc, mà còn tuyên truyền tốt cho các cuộc vận động lớn do MTTQ Việt Nam phát động; động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, các giai tầng xã hội trong phong trào thi đua yêu nước trên mọi miền của Tổ quốc. Đặc biệt, các tác phẩm đã tập trung phản ánh về phong trào thi đua của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng Đại hội XI của Đảng, phản ánh công tác chuẩn bị và tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ... Chính nhờ hướng vào những vấn đề trọng yếu của đất nước, nên giải báo chí do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của toàn xã hội. Chỉ trong hơn ba tháng phát động (từ 21-6 đến 30-9), đã có tổng số 1.178 tác phẩm gửi dự thi giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 9. Một con số ấn tượng và trở thành "kỷ lục" từ trước tới nay sau 9 lần tổ chức. Cuộc thi đã hội tụ được nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, phản ánh sinh động và giới thiệu nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, nhằm tăng cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội giai đoạn 2010-2011, cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo đánh giá của ông Lê Bá Trình, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thì các tác phẩm tham dự giải lần này chất lượng tốt hơn những năm trước. Các tác phẩm đã nêu bật được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời đại mới, tiêu biểu như: “Chung một ngọn cờ” của hãng phim Truyền hình TP Hồ Chí Minh; “Những ông già đại đoàn kết” của Báo Biên phòng; “Phong trào thi đua dân vận khéo” của Báo Bắc Giang; “Tạo điều kiện cho công nhân làm giàu”, “Bản Mông ở cuối dãy Trường Sơn”, “Mường Nhé có bộ đội 4 cùng” của Báo Quân đội nhân dân; “Bông hồng nơi đầu sóng” của Báo Phụ nữ Việt Nam; “Người Rục và hành trình hồi sinh", Báo Nông nghiệp Việt Nam…

56 tác phẩm được trao giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 9 gồm: 2 giải A, 10 giải B, 18 giải C và 26 giải khuyến khích; trong đó Báo Quân đội nhân dân có số lượng các tác phẩm đoạt giải nhiều nhất: 8 giải (3 giải B, 3 giải C và 2 giải khuyến khích). Số lượng tác phẩm gửi dự giải và số lượng các tác phẩm xuất sắc đoạt giải phần nào thể hiện rõ vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam và giá trị to lớn của sức mạnh được hun đúc từ khối đại đoàn kết toàn dân tộc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Lê Phi Hùng

Tin nóng

Tin mới