Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không phải cán bộ nào về địa phương cũng được lên chức

Gốc
“Việc đưa cán bộ không phải về cho có mà phải đầy đủ 3 năm và không phải ai đi về địa phương cũng được lên chức. Không phải cốt xuống để lấy “mác” mà đi để lấy kinh nghiệm” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi trong buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ sáng nay 6.10.

Cử tri phường Cống Vị, ông Đặng Tài Tính nêu vấn đề xung quanh công tác quản lý cũng như phẩm chất đạo đức cán bộ bằng cái tên cụ thể là “Cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Theo ông, những trường hợp như vậy đã khiến người dân mất lòng tin vào đội ngũ cán bộ. “Chúng ta không chấp nhận những người nói yêu nước song thực tế thì lại tham nhũng, làm mất lòng tin của dân”.

Người cán bộ già đề nghị, cần xem lại vấn đề bố trí, sắp xếp và quản lý cán bộ từ TƯ đến địa phương. Có nơi vừa làm cán bộ chưa được bao lâu thì đã lên TƯ và ngược lại, từ TƯ đưa về song chưa “ấm chỗ” thì đã rút về TƯ. Chỉ đưa về 2 năm để có thực tế thì quá ngắn, làm đảo lộn công tác cán bộ, thời gian đó chưa đủ trải nghiệm.

Giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến vai trò của đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ quản lý. “Lần đầu tiên chúng ta mở mấy lớp dự nguồn cán bộ rồi cho luân chuyển xuống địa phương”. Theo Tổng Bí thư, việc này là nhằm chống cục bộ, chống tình trạng địa phương chủ nghĩa đồng thời khẳng định việc đưa cán bộ không phải về cho có mà phải đầy đủ 3 năm và không phải ai đi về địa phương cũng được lên chức. Không phải cốt xuống để lấy “mác” mà đi để lấy kinh nghiệm.

Vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư khẳng định không ai bật đèn xanh cho hành động tham nhũng, lãng phí. Lấy ví dụ việc kê khai tài sản như một biểu hiện của việc kiên quyết đấu tranh với sai phạm, Tổng Bí thư nói chúng ta cũng rất muốn nhanh nhưng còn có nhiều công đoạn, như giám định, kê khai, xác minh có đúng hay không... “Phải làm sao để xây dựng cơ chế không thể tham nhũng được, không dám tham nhũng” - Tổng Bí thư một lần nữa tái khẳng định mục tiêu của cuộc chiến chống tham nhũng.

Tin nóng

Tin mới