Tổng bí thư: Sẽ có giai đoạn mới về phòng chống tham nhũng

Tổng bí thư thông tin sau tổng kết 10 năm sẽ có giai đoạn mới, phát triển và tiến bộ hơn về công tác phòng chống tham nhũng.

Sáng 23-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Tuần tới, tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Vy Yên (phường Ngọc Khánh, Ba Đình) lưu ý việc tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực, công khai, minh bạch… trong phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực. Tuy nhiên theo ông, quan trọng nhất là việc tu dưỡng, tự soi, tự sửa của cán bộ, nhất là những người đứng đầu để không suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tổng bí thư và tổ đại biểu đến dự hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 23-6. Ảnh: H.HẢI

Tổng bí thư và tổ đại biểu đến dự hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 23-6. Ảnh: H.HẢI

Bày tỏ tin tưởng cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ được thực hiện trên diện rộng, không ai có thể đứng ngoài cuộc, ông Yên cho hay nhân dân mong chờ trên cơ sở mô hình, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương, BCĐ cấp tỉnh sẽ làm tốt công tác này.

“Nhân dân mong muốn các BCĐ cấp tỉnh và những người đứng đầu có quyết tâm, làm hết trách nhiệm của mình theo tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, “ai không làm được thì đứng sang một bên”” - ông Yên nói.

Bà Phạm Thị Hồng Sim (phường Quán Thánh, Ba Đình) cũng cho hay cử tri rất đồng tình ủng hộ việc thành lập BCĐ về PCTN, tiêu cực cấp tỉnh. Đồng thời, cử tri rất mong muốn trung ương có các giải pháp hữu hiệu để BCĐ PCTN, tiêu cực cấp tỉnh không bị “vô hiệu hóa”.

Hồi đáp cử tri sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay các tỉnh, thành trong cả nước gần như đều đã thành lập BCĐ cấp tỉnh. BCĐ này tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết việc liên quan PCTN. “Không chỉ là chống mà còn là phòng. Phòng thì chính sách thế nào để anh không thể, không dám, không cần, không muốn tham nhũng. Lần trước tôi cũng đã nói anh nào trong BCĐ này mà vi phạm thì xử lý trước” - Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư thông tin ngày 30-6 tới đây sẽ diễn ra hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh PCTN, kể từ khi BCĐ PCTN trực thuộc Bộ Chính trị được thành lập, do Tổng bí thư làm trưởng ban.

Tổng bí thư đánh giá đây là hội nghị rất quan trọng, để tổng kết, rút kinh nghiệm thành bài học cho giai đoạn sắp tới. “Tôi hy vọng sắp tới sẽ có một giai đoạn phát triển mới, tiến bộ hơn về công tác PCTN” - Tổng bí thư bày tỏ.

“Rất đau xót nhưng buộc phải làm”

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian chia sẻ về việc xử lý kỷ luật hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh do liên quan đến Công ty Việt Á. Ông nhấn mạnh hai ủy viên Trung ương Đảng, không những một khóa mà như ông Chu Ngọc Anh còn ba khóa nhưng vẫn bị xử lý khai trừ ra khỏi Đảng.

Cũng theo Tổng bí thư, quy trình được làm rất bài bản, nghiêm túc, nhân văn, nhân đạo, nhân ái. Kỷ luật Đảng làm trước, hành chính làm tiếp theo và sau đó là xử lý về hình sự.

Mọi việc diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ một ngày rưỡi. Ban đầu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, dự kiến thi hành kỷ luật về Đảng. Tiếp đó, Bộ Chính trị họp xem xét, thảo luận rất kỹ, 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật cả hai trường hợp này, cách tất cả chức vụ.

Hôm sau triệu tập Ban chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận, hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu, gần như tuyệt đối đồng ý phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Sáng kế tiếp, Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long. Đồng thời, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội cách chức bộ trưởng Bộ Y tế, mặc dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng vẫn phải kiên quyết xử lý.

“Cả hai anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu nhưng cuối cùng đều nhận hết, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng bí thư, hứa hẹn sẽ sửa chữa...” - Tổng bí thư cho hay. Ông cũng nói thêm: “Tất cả nhân chứng khai báo hết rồi, không thể chối được”.

Sau khi bị cách chức, ngay chiều cùng ngày, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh để tiếp tục điều tra.

Tổng bí thư đánh giá việc xử lý hiện nay được tiến hành bài bản, khoa học, còn trước đây làm chưa được như vậy.

“Nhân các bác nêu, tôi xin cung cấp thông tin như vậy, vì có một số người nói ác thế, khai trừ người ta lúc đang dịch giã thế này. Nhưng không có cách nào khác, bản thân các đồng chí đương sự cũng nhận ra được sai sót, khuyết điểm. Đấy là điều quan trọng nhất” - Tổng bí thư nói thêm.

“Không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót nhưng buộc phải làm. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, cắt bỏ vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây, chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm” - Tổng bí thư nói.

Đừng lo không có người làm

Từ vụ ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long, Tổng bí thư cho rằng đây cũng là bài học chung để răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo những người khác đừng đi vào vết xe đổ đó.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho hay có ý kiến đặt vấn đề: Kỷ luật cách chức thì ai làm, tìm người thay thế nào. “Tôi nói con chị nó đi thì con dì nó lớn, vắng ông trưởng thì phó cứ tạm quyền đi rồi chuẩn bị người thay. Phải chọn người cho đúng, cho chính xác chứ không thể vội vàng. Đưa vội người nào đó kế tục ngay, nếu không chín chắn lại chọn không chính xác...” - Tổng bí thư nêu lý do vì sao đến nay TP Hà Nội vẫn chưa có chủ tịch chính thức.

ĐỨC MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-bi-thu-se-co-giai-doan-moi-ve-phong-chong-tham-nhung-post685922.html