Tổng Bí thư thăm cấp nhà nước Myanmar

Gốc
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, sáng 24/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên đường thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar theo lời mời của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tổng Bí thư thăm cấp nhà nước Myanmar - Ảnh 1

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng

Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam và Myanmar có nhiều nét tương đồng về lịch sử và truyền thống văn hóa, cùng chia sẻ nhiều lợi ích và có nhiều tiềm năng, thế mạnh bổ sung cho nhau. Trải qua hơn 40 năm kể từ sau khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar không ngừng phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển vững chắc, được coi là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 và nhà đầu tư lớn thứ 7 của Myanmar. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt gần 550 triệu USD, tăng hơn 22% so với năm 2015, hoàn thành mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.

Về đầu tư, tính đến tháng 1/2017, Việt Nam có 59 dự án đầu tư sang Myanmar được cấp phép với vốn đăng ký 1,42 tỷ USD. Trong đó, có một số dự án tiêu biểu như Trung tâm Phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, Dự án Khai thác đá granit của Công ty CP Sông Đà, Liên doanh giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với đối tác Myanmar đầu tư cung cấp mạng viễn thông tại Myanmar…

Mai Phương

Tin nóng

Tin mới