Tổng công ty Xây dựng điện: Bán đất, bán con chấp nhận thương đau

Gốc
ANTT.VN - Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNE - VNECO) quyết định chuyển nhượng Dự án khu đô thị mới Mỹ Thượng với giá hơn 200 tỷ đồng và bán toàn bộ phần vốn góp của hàng loạt công ty con, công ty liên kết đang thua lỗ nhằm tái cơ cấu hoạt động công ty.

Ngày 1/12/2015, HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNE - VNECO) đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng về tái cấu trúc công ty con và cơ cấu tài sản của Tổng công ty nhằm cơ cấu lại hoạt động, tăng hiệu quả kinh doanh và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Đắng lòng dự án treo tại Thừa Thiên Huế

Trước hết, HĐQT thông qua việc chuyển nhượng tài sản của VNE là 68.375 m2 đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Mỹ Thượng. Giá trị chuyển nhượng dự kiến 200,74 tỷ đồng.

Được biết, đến cuối năm 2014, VNECO đã hoàn tất hạ tầng dự án khu đô thị Mỹ Thượng với tổng mức đầu tư trên 210 tỷ đồng và tổng diện tích quy hoạch là 435.335m2. Đây được coi là trung tâm của khu đô thị mới An Vân Dương (1.800ha) nằm ở phía đông thành phố Huế, thuộc các xã Phú Thượng và Phú Mỹ - huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Tổng công ty Xây dựng điện: Bán đất, bán con chấp nhận thương đau - Ảnh 1

VNECO quyết định chuyển nhượng 68.375 m2 đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Mỹ Thượng, thu về 200,74 tỷ đồng

Tuy nhiên, sau nhiều thị trường bất động sản đóng băng, đặc biệt tại tỉnh Thừa Thiên Huế hầu như không có giao dịch, phần hạ tầng của dự án chưa hoàn chỉnh nhiều công trình phụ trợ như vỉa hè, trồng cây, thảm nhựa, điện nước nên người dân Huế chưa quan tâm đến dự án dù VNECO đã lập sàn bất động sản, tiến hành quảng cáo …

Ngoài ra, VNECO cũng gặp khó khăn về nguồn vốn nên tiến độ thực hiện không đạt kế hoạch đề ra, phần hạ tầng chỉ triển khai một số hạng mục còn phần thượng tầng thậm chí không triển khi thi công được.

Trong năm 2014, VNECO đã “chữa cháy” được một phần đất nền khi chuyển nhượng cho các nhà đầu tư 48 lô đất với tổng diện tích 5.419 m2 cùng 21 lô đất có tài sản trên đất với tổng diện tích 2.566,5m2 thu về 38,6 tỷ đồng.

Công ty con, công ty liên kết thua lỗ triền miên

Ngoài ra, HĐQT VNE cũng thông qua ĐHCĐ và HĐQT các công ty con để thực hiện quyền cổ đông của công ty mẹ về việc xem xét, quyết định chuyển nhượng một số tài sản, dự án tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Mê Ca VNECO và CTCP Du lịch Xanh Huế để tái cơ cấu lại hoạt động theo đúng định hướng của công ty mẹ.

Tổng giá trị chuyển nhượng dự kiến là 623,94 tỷ đồng, VNCEO cũng kỳ vọng thu về khoản lợi nhuận 174,75 tỷ đồng để cải thiện tình hình kinh doanh hiện nay.

Bên cạnh đó, VNECO chào bán công khai toàn bộ 510.200 cổ phần – chiếm 60,85% vốn tại CTCP Tư vấn và Xây dựng VNECO, 30% vốn tại VNECO5, 43,91% vốn tại VNECO 6 và 47,66% vốn tại VNECO 11.

Tổng công ty Xây dựng điện: Bán đất, bán con chấp nhận thương đau - Ảnh 2

VNECO quyết định bán toàn bộ 47,66% vốn tại VNECO 11 do công ty này thua lỗ vượt quá vốn điều lệ

Giải thích về quyết định thoái vốn ồ ạt nêu trên, VNECO cho biết: “các đơn vị này hoạt động kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ của đơn vị ảnh hưởng đến hình ảnh của Tổng Công ty”.

Tính đến hết tháng 9/2015, VNECo ghi nhận doanh thu 758,3 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 101,8 tỷ đồng. So với kế hoạch đặt ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty đã hoàn thành 74% mục tiêu doanh thu và 81% mục tiêu lợi nhuận.

Hoa Liên

Tin nóng

Tin mới