Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ thủ kho tạm giữ đánh tráo ngà voi đem bán

Gốc
Tổng cục Hải quan vừa chính thức lên tiếng về vụ cán bộ Hải quan Hà Nội tráo đổi, đánh cắp để bán tang vật là ngà voi bị thu giữ.

Theo Tổng cục Hải quan, cán bộ vi phạm là ông Phạm Minh Hoàng, hiện công tác tại Phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm, được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ. Trong quá trình làm việc, ông này đã thực hiện hành vi tự ý phá niêm phong lô hàng tạm giữ và tráo đổi, bán tang vật là ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đang lưu trữ quản tại kho hàng tạm giữ của Cục Hải quan TP Hà Nội.

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng (Quyết định số 1125/QĐ-HQHN ngày 28/7/2017) và báo cáo về Tổng cục Hải quan.

Ngày 4/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phạm Minh Hoàng về hành vi “Tham ô tài sản” (Công văn số 1610/ANĐT-Đ3 ngày 04/8/2017).

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ thủ kho tạm giữ đánh tráo ngà voi đem bán - Ảnh 1

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều vụ nhập lậu ngà voi vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho biết, quan điểm của cơ quan này  là xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội và các căn cứ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 5256/TCHQ-TCCB ngày 08/8/2017 yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng theo thời hạn tạm giam của Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Trưởng phòng và Phó trưởng phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm kiểm điểm, xác định trách nhiệm và đơn vị xem xét xử lý trách nhiệm khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định.

Đồng thời, sẽ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm của Cục Hải quan Hà Nội trong thời gian vừa quan để phát hiện những sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng, chủ động tự hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ và tổ chức chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự xảy ra; tiếp tục phối hợp với CATP Hà Nội điều tra, xác minh đối tượng có liên quan và thu hồi tang vật, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, ngay sau khi vụ việc tại Cục Hải quan Hà Nội xảy ra, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành Hải quan tăng cường hơn nữa công tác rà soát, kiểm tra, kiểm kê các mặt hàng tang vật vi phạm.

Hà Loan

Tin nóng

Tin mới