Tổng cục Thống kê: GDP không tính kinh tế ngầm

Gốc
GDP không đề cập tới các hoạt động kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp.

Sau khi Tổng cục Thống kê cho biết vừa hoàn thành cách tính GDP mới, theo cách tính này GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng đạt 3.000 USD/người/năm khiến nhiều chuyên gia và ĐBQH băn khoăn.

GDP không thống kê kinh tế ngầm. Ảnh: TheLEADER

Ngày 16/8, Tổng cục Thống kê đã có thông tin lại, theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm khẳng định, đánh giá lại quy mô GDP không phải là "cách tính mới".

Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết có 3 phương pháp dùng để biên soạn chỉ tiêu thống kê GDP, gồm: Phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng và phương pháp thu nhập. Hiện Tổng cục Thống kê đang sử 3 phương pháp này trong biên soạn GDP.

"Cách tính GDP của Việt Nam hiện nay theo đúng thông lệ quốc tế", ông Lâm khẳng định.

Tổng cục thống kê cho biết thêm, năm 2013 đơn vị này cũng đã tiến hành đánh giá lại quy mô GDP cho giai đoạn 2008-2012, trong đó tập trung đánh giá lại ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản (hoạt động nhà ở tự ở, tự có); thay đổi phân ngành kinh tế từ Hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân năm 1993 sang Hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam năm 2007.

Về phạm vi đánh giá lại quy mô GDP, ông Lâm cho biết chỉ xem xét, rà soát các hoạt động kinh tế thuộc phạm vi sản xuất theo quy định của Việt Nam, không đề cập tới các hoạt động kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp.

Trước đó, tại hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc ngày 7/8, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê được báo chí dẫn lời cho biết, Tổng cục Thống kê vừa hoàn thành cách tính GDP mới.

Theo cách tính này, thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam vào khoảng 3.000 USD/người/năm, tăng gần 400 USD so với cách tính áp dụng thời gian trước đây.

Nếu theo cách tính hiện nay đang áp dụng nền kinh tế Việt Nam năm 2018 có quy mô khoảng 5,5 triệu tỉ đồng (hơn 240 tỉ USD), tổng GDP bình quân đầu người là 2.590 USD/người/năm.

GDP bình quân tăng đạt 3.000 USD/năm: Dễ ảo tưởng

Trước thông tin trên, TS Bùi Trinh cho rằng cách tính GDP của Việt Nam cũng như các nước không tự sáng tạo ra được mà phải thực hiện dựa trên các khái niệm, nguyên tắc, nguồn thông tin và phương pháp tính GDP theo đúng quy định trong hệ thống tài khoản quốc gia (SNA) của thống kê Liên hợp quốc.

Do đó, vị chuyên gia nghi ngờ có khả năng kinh tế ngầm đã được tính vào GDP, vì thế kết quả GDP mới phình ra nhanh chóng như vậy.

Thực tế, đã có dự kiến đưa kinh tế ngầm vào GDP từ năm 2020, tuy nhiên quan điểm này còn nhiều tranh cãi.

TS Bùi Trinh lo ngại, tính thêm khu vực này vào GDP chỉ có lợi ích duy nhất là làm đẹp thành tích tăng trưởng nhưng lại lợi bất cập hại ở chỗ kéo tỉ lệ bội chi và nợ công nhỏ xuống.

"Nợ công và bội chi phải nhìn nhận ở con số tuyệt đối, nếu hạ "ảo" để đạt thành tích sẽ khiến các nhà làm chính sách và cả người dân quên đi thực tại" - ông Bùi Trinh thẳng thắn.

Thái An (tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/tong-cuc-thong-ke-gdp-khong-tinh-kinh-te-nga m-3385773/