Tổng diện tích rừng tái sinh trong 2 thập kỷ qua bằng diện tích nước Pháp

Gốc
Một nghiên cứu của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố ngày 11/5 cho thấy tổng diện tích rừng tái sinh trên thế giới trong vòng 20 năm qua đủ để phủ kín nước Pháp.

Rừng Đại Tây Dương ở Đông Nam Brazil. Ảnh: thegef.org

Dựa trên phân tích dữ liệu vệ tinh, một nhóm nghiên cứu của WWF cho hay gần 59 triệu ha rừng đã tái sinh kể từ năm 2000. Theo nghiên cứu này, kể từ năm 2000, rừng Đại Tây Dương ở Brazil đã mọc lại 4,2 triệu ha, gần tương đương diện tích đất nước Hà Lan. Cũng trong thời gian này, 1,2 triệu ha rừng phương bắc (boreal forest) đã được tái sinh ở phía Bắc Mông Cổ. Một số diện tích rừng ở miền Trung châu Phi và Canada cũng được khôi phục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng diện tích rừng được khôi phục trong 20 năm qua có khả năng hấp thụ 5,9 gigatonne khí CO2 - nhiều hơn tổng lượng khí phát thải hằng năm của Mỹ. Ông John Lotspeich, Giám đốc điều hành Trillion Tree, một liên minh gồm các tổ chức hoạt động môi trường tham gia nghiên cứu, cho rằng những dữ liệu trên đã tạo cơ hội để môi trường tự nhiên hồi phục.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những khu rừng được khôi phục bằng cách tự nhiên hoặc nhờ sự tác động của con người, như trồng cây bản địa hoặc rào chắn rừng để ngăn chặn việc chăn thả gia súc. Các nhà khoa học đã chứng minh bảo vệ và khôi phục rừng là giải pháp chống biến đổi khí hậu tốt hơn trồng cây bởi những khu rừng hiện nay không chỉ hấp thụ khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn mà còn bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh thái.

Ông William Baldwin-Cantello, thuộc WWF chi nhánh tại Anh, nhận định việc khôi phục rừng tự nhiên sẽ ít tốn kém hơn, hữu ích cho hệ sinh thái hơn là trồng rừng.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu nhấn mạnh không được coi những dấu hiệu đáng khích lệ nói trên là điều hiển nhiên, đồng thời cảnh báo thế giới đang mất các khu rừng với tốc độ "đáng sợ", nhanh hơn nhiều so với tốc độ rừng được tái sinh. Theo nghiên cứu, diện tích rừng Đại Tây Dương của Brazil hiện nay chỉ bằng 12% so với diện tích ban đầu của nó và cần tăng gấp đôi diện tích rừng này để đạt ngưỡng tổi thiểu nhằm duy trì sự bảo tồn.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-dien-tich-rung-tai-sinh-trong-2-thap-ky-qua-bang-dien-tich-nuoc-phap-20210512152031604.htm