Tổng giám đốc IMF sẽ tham dự hội nghị nhà đầu tư tại Ai Cập

Gốc
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bà Christine Lagarde ngày 5/10 cho biết tổ chức này sẽ tham dự hội nghị các nhà đầu tư ở Ai Cập vào tháng 2/2015 với hy vọng thu hút hàng tỷ USD để giúp hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá của nước này.

Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bà Lagarde nói với tờ Ashraq Al-Awsat rằng IMF hy vọng sẽ chuẩn bị báo cáo về nền kinh tế Ai Cập trước khi hội nghị diễn ra.

Người đứng đầu IMF cho biết Ai Cập mong muốn IMF nối lại việc đánh giá định kỳ tình hình kinh tế đất nước, sau khi đã bị trì hoãn từ năm 2010 do ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng chính trị. Đồng thời bà Lagarde cho rằng những nỗ lực cải cách gần đây tại Cairo, bao gồm cắt giảm trợ cấp năng lượng, là "một khởi đầu tốt" để cải thiện thâm hụt ngân sách của Ai Cập.

Tổng Giám đốc IMF cho rằng “những nỗ lực cải cách gần đây của các Chính phủ Ai Cập là rất đáng khích lệ”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng qua cuộc hội đàm, IMF có thể “góp ý về quá trình cải cách tại Ai Cập”, đồng thời “chỉ ra hướng cải cách nhằm khôi phục sự tăng trưởng ổn định và bền vững của kinh tế Ai Cập.”

Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Hany Kadry Dimian nói rằng ông hy vọng việc nối lại các cuộc đàm phán với IMF sẽ giúp khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế của đất nước.

Sau hơn ba năm chìm trong khủng hoảng, nguồn thu của Ai Cập bị suy giảm đáng kể, trong khi đầu tư gần như biến mất hoàn toàn. Năm ngoái, sau khi Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ, các nước đồng minh Arab ở vùng Vịnh giàu dầu mỏ đã ủng hộ nước này hàng tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập hy vọng hội nghị các nhà đầu tư dự kiến diễn ra vào tháng 2/2015 sẽ giúp nước này huy động được 100 tỷ USD nhằm tài trợ một số dự án lớn mà các nhà chức trách đang theo đuổi, trong đó có việc phát triển khu vực kênh đào Suez./.

Tin nóng

Tin mới