Tổng giám đốc Vietnam Airlines được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Gốc
(SGGPO).- Tối 5-8, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (cấp bậc Hiệp sĩ) cho ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines vì những cống hiến cho việc thúc đẩy mối quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Pháp. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noel Poirier, Đại diện Chính phủ Việt Nam, đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đóng góp của ông Phạm Ngọc Minh được ghi nhận là đã xây dựng Vietnam Airlines thành hãng hàng không được khẳng định trên thị trường hàng không thế giới. Vietnam Airlines đã khai thác đường bay thẳng giữa Việt Nam tới Pháp từ năm 1994 và bay thẳng không dừng từ 2003. Hiện hãng đang có nhiều đường bay (thẳng không dừng) nhất tới Pháp và Châu Âu.

Ông Phạm Ngọc Minh còn là một trong những người khởi xướng, thúc đẩy nhiều dự án hợp tác về công nghiệp hàng không với Pháp, phát triển cơ sở bảo dưỡng, sản xuất và lắp ráp cấu kiện máy bay, đồng thời đưa chuyên ngành hàng không vũ trụ vào chương trình đào tạo tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Đây dự án rất có ý nghĩa, làm tiền đề cho sự mở rộng hợp tác phát triển toàn diện hơn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ sau này giữa Việt Nam và các quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng không tiên tiến như Cộng hòa Pháp. Ngoài ra, ông Minh cũng góp phần thúc đẩy nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Pháp với Việt Nam, tạo điều kiện tăng cường sự hiểu biết hơn nữa giữa hai quốc gia.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp. Được Hoàng đế Napoléon Bonaparte khởi xướng vào ngày 19 tháng 5 năm 1802. Huân chương này trao tặng cho những cá nhân (quân sự hoặc dân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp cũng như cho quan hệ hữu nghị giữa các nước với Cộng hòa Pháp. Huân chương có 5 cấp bậc chính, trong đó bậc Chevalier de la Légion d'honneur (Hiệp sĩ) là bậc thứ 5.

BÍCH QUYÊN

Tin nóng

Tin mới