Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 4 tháng 10

Gốc
CafeLand – Thị trường bất động sản tuần vừa qua đã ghi nhận một số sự kiện đáng chú ý, trong đó vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng – chủ Khu du lịch Đại Nam gửi đơn tố cáo Chủ tịch tỉnh Bình Dương đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Bên cạnh đó, UBND TP.HCM kiến nghị cho vay ưu đãi với căn hộ diện tích trên 70m2; Gói 30 nghìn tỷ, gỡ mãi không hết tắc; 5 Điều “tối kỵ” của người hành nghề môi giới bất động sản; Nhà đất Đồng Nai chưa hấp dẫn người có nhu cầu thực là những thông tin nổi bật khác.

Vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương?

Ảnh minh họa: Internet

Chiều 21.10, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Theo đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình trước HĐND tỉnh và cấp trên. Theo đó, năm 2004 tỉnh Bình Dương đối mặt với món nợ Bộ Tài chính 1.000 tỷ đồng đến hạn phải trả.

TP.HCM: Kiến nghị cho vay ưu đãi với căn hộ diện tích trên 70m2

UBND Thành phố vừa kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương mở rộng quy định cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội. Đối với căn hộ có diện tích trên 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, có thể xem xét cho vay ưu đãi tương tự như gói 30.000 tỷ đồng đối với phần diện tích dưới 70m2 hoặc cho vay ưu đãi tương tự như gói 30.000 tỷ đồng nếu người dân lần đầu tiên tạo lập nhà ở.

Khách hàng: Thượng đế hay đầy tớ?

Mới đây, một số chuyên gia về thị trường đã đánh tiếng nhận định thời điểm này là cơ hội mua nhà tốt nhất. Tuy nhiên nhìn lại những vấn đề tồn tại gây tranh chấp và kiện cáo liên miên trên thị trường nhà đất trong thời gian qua thì khách hàng cần bình tĩnh và cẩn thận hơn trước khi quyết định có xuống tiền hay không.

Khách hàng từ vai trò là thượng đế bỗng dưng trở thành “đầy tớ” thấp cổ bé họng. Việc giăng băng rôn biểu tình tập thể, thưa kiện ra tòa án, gửi đơn thư kêu cứu đến cơ quan báo chí…là những giải pháp phản kháng yếu ớt của người mua nhà được ghi nhận trong thời gian qua.

Gói 30 nghìn tỷ, gỡ mãi không hết tắc

Giải ngân quá chậm, ì ạch, “tắc” đủ đường, là những từ mà người ta thường dùng khi nói về tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng do Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước kết hợp giải quyết khó khăn của người dân về nhà ở.

Mục tiêu của gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng là để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tạo ra nguồn cung nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ hiện nay ách tắc đến mức những người tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng đều chung một nhận định, vay mua nhà với lãi suất ưu đãi từ gói tín dụng này còn “khó hơn lên trời”

5 Điều “tối kỵ” của người hành nghề môi giới bất động sản

Ảnh minh họa: CafeLand

Chưa bao giờ mà lòng tin của khách hàng lại “sa sút” nghiêm trọng đối với những người hành nghề như thời gian vừa qua. Chính từ hoạt động “bát nháo” của của một “bộ phận” không nhỏ những người hành nghề môi giới hiện nay đang đẩy khách hàng ra xa hơn.

Nhà đất Đồng Nai chưa hấp dẫn người có nhu cầu thực

Hệ thống cơ sở hạ tầng kém phát triển và thiếu các tiện ích xã hội là những trở ngại của tỉnh để thu hút người nhập cư từ những khu vực lân cận. Do đó, thị trường nhà đất hiện bị thống lĩnh bởi các nhà đầu tư mua với mục đích đầu cơ hơn là những người có nhu cầu ở thực.

Đó là những nhận định được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường nhà đất Đồng Nai. Theo Savills, về lâu dài, với sự hoàn thành các hệ thống giao thông trọng điểm và sự phát triển của các tiện ích xã hội tương lai sẽ thu hút người mua có nhu cầu ở thật.

Giao dịch bất động sản thương mại châu Á đạt năm kỷ lục

Thị trường đầu tư BĐS thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có một năm phát triển kỷ lục trong khi nền kinh tế thế giới đang đứng trước cuộc khủng hoảng tài chính, chứng khoán sụt giảm và thị trường tiền tệ đầy biến động.

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle, trong quý III năm nay các giao dịch bất động sản thương mại của khu vực châu Á đạt 89 tỷ USD, tăng 25 % so với năm ngoái và dự báo đến cuối năm sẽ đạt con số 120 tỷ đồng ngang bằng với năm 2007.

Trung Quốc lại tiếp tục đánh thuế bất động sản

Chính quyền Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm thu thuế BĐS trong bối cảnh giá nhà tăng liên tục tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.

Đây là nỗ lực nâng cấp quản lý thị trường BĐS với một cơ chế dài hạn đang được triển khai trên diện rộng. Theo Jia Kang, người đứng đầu Viện nghiên cứu khoa học thuộc Bộ Tài chính trung Quốc cho biết: Việc mở rộng thử nghiệm thu thuế bất động sản là một xu hướng không thể lay chuyển và xu hướng này sẽ tiếp tục mở rộng đến các thành phố lớn của Trung Quốc.

Bạch Dương (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn ; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Tin nóng

Tin mới