Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng hợp tin Chứng khoán tuần qua (10/1- 16/1/2022): Một tuần biến động, VN Index trải qua biết bao thăng trầm trong các phiên giao dịch

Thị trường Chứng khoán tuần qua chứng kiến biết bao thăng trầm của VN Index: Đầu tiên VN Index xác lập các mốc lịch sử mới, không lâu sau đó VN Index bị đẩy lùi về sát mốc 1.500 điểm, giữ chân ở vị trí 1.500 điểm chưa được bao lâu đã bị tuột mất, áp lực bán ra khiến VN Index giảm điểm khá mạnh. Nhưng đến phiên giao dịch cuối tuần, VN Index đã lấy lại được trạng thái cân bằng.

Tổng hợp tin Chứng khoán tuần qua 10/1 - 16/1/2022. Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

VN Index sẽ tiếp tục xác lập các mốc lịch sử mới

Sau khi vượt đỉnh lịch sử 1.500 điểm, thị trường chứng khoán 10/1 đã có sự giao động nhẹ quanh vùng 1.530 điểm trong các phiên giao dịch gần đây. Dòng tiền tiếp tục tìm đến nhóm cổ phiếu vừa & nhỏ, nhóm bất động sản và xây dựng. Chiều ngược lại nhóm cổ phiếu bluechip, nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép vẫn giao dịch kém tích cực. Đây là nguyên nhân khiến chỉ số chưa thể bứt phá.

Thị trường điều chỉnh mạnh, VN Index bị đẩy về gần mốc 1.500 điểm

Sau phiên giao dịch sáng ngày 10/1 diễn ra tương đối tích cực với lực kéo từ nhóm bất động sản giúp VN Index giữ được đà tăng tốt. Thị trường bước vào phiên giao dịch chiều với áp lực bán ra tăng trên diện rộng khiến thị trường điều chỉnh mạnh, VN Index giảm tới 24,77 điểm, lùi về sát mốc 1.500 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tăng vọt khi đạt sấp xỉ 50.000 tỷ đồng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tình trạng “nghẽn” giao dịch xảy ra trong phiên chiều.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh, VN Index mất mốc 1.500 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 11/1 tiếp tục có phiên giao dịch nhiều biến động để lại nhiều cung bậc cảm xúc với các nhà đầu tư. Kịch bản phiên giao dịch có nét tương đồng với phiên trước đó khi thị trường giao dịch tích cực trong phiên sáng và áp lực bán ra tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Chốt phiên giao dịch, VN Index giảm 11,4 điểm về mốc 1.492,31 điểm. Tâm điểm của phiên hôm nay là cổ phiếu FLC với nhiều lình xình liên quan đến giao dịch nội bộ. Tuy nhiên sau nhiều rung lắc mạnh, FLC đã thoát giá sàn khi kết thúc phiên giao dịch với khối lượng giao dịch khủng 155 triệu cổ phiếu.

Thị trường nỗ lực phục hồi, VN Index lấy lại mốc 1.510 điểm

VN Index bất ngờ hồi phục mạnh trong phiên chiều với lực kéo từ nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán và thép. Thị trường tìm được sự đồng thuận tăng của nhiều nhóm ngành khiến sắc xanh chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Chốt phiên giao dịch, VN Index tăng 18,2 điểm lấy lại mốc 1.510 điểm vừa để mất trước đó. Điểm nhấn của phiên giao dịch ngày 12/1 là cổ phiếu BID dẫn đầu các mã ngân hàng chuyển sắc tím với mức tăng 7% đóng góp 3,59 điểm vào đà tăng của VN Index .

Áp lực bán ra tăng về cuối phiên, VN Index quay đầu giảm điểm khá mạnh

Phiên giao dịch ngày 13/1 diễn ra khá kịch tính ngay khi mở cửa khiến VN Index liên tục đổi màu xanh/đỏ. Tâm lý các nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng thể hiện ở việc thanh khoản thị trường sụt giảm so với phiên trước đó. Dòng tiền đã có sự dịch chuyển từ nhóm bất động sản, xây dựng sang nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép. Hàng loạt các mã bất động sản tăng “nóng” trong thời gian vừa qua bị bán sàn. Chiều ngược lại, các mã ngân hàng, thép giao dịch tích cực giúp “hãm” bớt đà giảm của thị trường. Điều bất ngờ là áp lực bán ra mạnh về cuối phiên khiến VN Index giảm điểm khá mạnh.

Thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng

Sau nửa đầu phiên giao dịch sáng ngày 14/1 tiếp diễn đà bán tháo của nhóm bất động sản, thị trường đã trở về trạng thái cân bằng hơn khi lực mua xuất hiện giúp nhiều mã bất động sản, xây dựng thoát giá sàn và có sự phục hồi tốt. Nhóm ngân hàng nỗ lực tăng làm trụ đỡ cho thị trường trong phiên sáng nhưng quay đầu giảm điểm với nhiều mã bị chốt lời mạnh. Đã không còn áp lực bán mạnh trong phiên chiều giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Chốt phiên giao dịch, VN Index giảm nhẹ (- 0,03 điểm), thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm so với phiên trước đó.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng - Hoài Nam

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/tong-hop-tin-chung-khoan-tuan-qua-101-1612022-mot-tuan-bien-dong-vn-index-trai-qua-biet-bao-thang-tram-trong-cac-phien-giao-dich-639188.html