Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 21/2: Số nhiễm mới ở Trung Quốc tăng nhẹ, Hàn Quốc báo động

Số liệu về tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã cho thấy các ca nhiễm bệnh lại tăng sau 3 ngày liên tiếp đều giảm. Tình trạng báo động tiếp tục chuyển sang Hàn Quốc.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tới một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 19-2

Theo các số liệu mới nhất, tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) trên thế giới tính đến cuối ngày 20-2 là 76.184 (ở Trung Quốc đại lục là 74.987 ca, riêng ở tỉnh Hồ Bắc là 62.442 ca).

Trong ngày 20/2, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo có thêm 411 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so với 349 ca của ngày trước. Số ca tử vong cũng tăng lên 115 ca tính đến hết ngày 20-2 so với 108 ca của ngày 19-2.

Trước đó, thống kê về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong ngày 19/2, Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh tiêu chí chẩn đoán và điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm virus corona chủng mới.

Theo bộ tiêu chí mới được thay đổi, tiêu chí chẩn đoán là chấm dứt gộp chung ca chẩn đoán lâm sàng, với kết luận dựa trên phim X-quang phổi hoặc biểu hiện triệu chứng ở bệnh nhân, vào danh sách ca dương tính thông qua xét nghiệm.

Nếu như tại Trung Quốc, con số phản ánh tình hình dịch bệnh, cũng như những phát ngôn của giới chức nước này cho thấy nhiều hy vọng dịch bệnh có chiều hướng được kiểm soát, đặc biệt là một vài tin vui về việc dùng thuốc đông y để điều trị, thì mối lo ngại mới lại lại chuyển sang Hàn Quốc.

Ngày 20-2, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, ca tử vong được ghi nhận tại huyện Cheongdo ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Hiện nguyên nhân chính xác khiến bệnh nhân tử vong vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Hàn Quốc đã xác nhận có thêm 73 trường hợp nhiễm Covid-19 trong 2 ngày 19-2 và 20-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 104 người. Trong đó, thành phố Daegu có thêm 13 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19, hầu hết trong số đó vừa tham gia một buổi lễ tại nhà thờ.

Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin thừa nhận đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng chưa từng có” sau khi số người nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Thành phố Daegu đã đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo và thư viện công cộng, cân nhắc hoãnhọc kỳ mới ở các trường phổ thông.

Tổng số ca tử vong trên thế giới do COVID-19 tính đến cuối ngày 20-2 là 2244 ca.

Tại Việt Nam, với sự kiện điều trị thành công cho bé gái 3 tháng tuổi, ngành Y tế Việt Nam đã khiến người dân rất tự hào. Tính đến chiều 20/2, Việt Nam đã điều trị thành công cho 15/16 ca nhiễm bệnh. Bệnh nhân còn phải điều trị là một Việt Kiều.

Tuy nhiên, nói về dịch Covid-19, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng dù số ca nhiễm mới giảm đáng kể ở Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng, chúng ta không có thời gian để tự hài lòng.

Nhật Thanh

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/song-khoe/tong-hop-tinh-hinh-dich-covid19-den-sang-202-so-nhiem-moi-o-trung-quoc-tang-nhe-han-quoc-bao-dong-495228.html