Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

Sáng 23/9, tại TP Hạ Long, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012.

Lãnh đạo Liên minh HTX trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong triển khai Luật HTX năm 2012.

Lãnh đạo Liên minh HTX trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong triển khai Luật HTX năm 2012.

Để triển khai hiệu quả Luật HTX năm 2012, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và các quy định khác của Trung ương.

Từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh đã bố trí hơn 100 tỷ đồng ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể, HTX. Trong đó, tập trung cho công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển HTX, hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh...

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật HTX 2012, kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều HTX mới được thành lập, hoạt động đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 660 HTX với trên 56.000 thành viên, tăng 230% so với năm 2013. Các HTX được củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, bộ máy quản lý HTX được củng cố, trình độ cán bộ quản lý từng bước được nâng lên. Thông qua hoạt động của HTX, nhiều tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao, ứng dụng trong sản xuất, đã hình thành một số mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Doanh thu bình quân của 1 HTX là 580 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 65 triệu đồng/người/năm. Các HTX cũng đã đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề và chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Nhiều HTX đã tích cực tham gia chương trình OCOP với những sản phẩm OCOP chất lượng, tạo được dấu ấn đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của HTX trong quá trình hoạt động. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, giải pháp để duy trì, phát triển HTX bền vững. Các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian để cho ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật HTX năm 2012.

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích trong triển khai, thực thi Luật HTX 2012 và phát triển HTX đã được Liên minh HTX trao tặng giấy khen.

Nguyên Ngọc