Tổng kết mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ

Gốc
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long tổ chức tổng kết 'Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL'.

Đại biểu tham quan thực tế mô hình

Mô hình được triển khai trong vụ TĐ thu hút 34 hộ tham gia SX trên diện tích 17ha tại các xã Trung Nghĩa, Hiếu Thuận (Vũng Liêm) và Hòa Lộc (Tam Bình).

Tập quán SX của nông dân ĐBSCL là sạ dày, nên khi triển khai kỹ thuật canh tác mới, họ rất nhiệt tình tham gia, song vẫn không khỏi lo lắng. Ông Lê Văn Trưởng ở ấp Ngãi Thạnh, xã Hiếu Thuận có 1ha ruộng tham gia mô hình chia sẻ: “Khi nhận 60kg giống về sạ được 2 ngày thì trời đổ mưa to, ruộng thoát nước không kịp, tôi không thể nào ngủ được, vì nghĩ đã sạ thưa mà mưa kiểu này thì giống trôi mất. Một tuần sau đó, ruộng bắt đầu lên xanh tôi mới yên tâm được phần nào. Đến thời điểm này tôi dám chắc rằng năng suất không thua bất kỳ một ruộng nào ở ngoài mô hình. Vụ này năng suất ước tính 30 giạ/công”.

Kết quả thực hiện mô hình, chỉ tiêu số chồi/m2, số bông/m2 của các mật độ gieo sạ ở giai đoạn lúa sinh trưởng 60 ngày cho thấy mô hình 60kg tương đương với các mô hình còn lại. Năng suất lúa tươi thực tế đạt bình quân toàn mô hình là 6 tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình 1 tấn/ha, cao hơn mức bình quân ước tính của toàn tỉnh 0,6 tấn/ha (vụ TĐ 2017 năng suất ước tính bình quân toàn tỉnh là 5,4 tấn/ha).

Về quản lý dịch hại mô hình thực hiện giảm giống vụ TĐ 2017 trên 3 điểm tại Vĩnh Long cho thấy các mật độ 60kg, 80kg,100kg giúp giảm áp lực sâu bệnh trên ruộng do đó giảm chi phí đầu tư từ 28,57 - 34,42% và giảm được 3 - 4 lần phun thuốc BVTV, tương đương 1 - 1,7 triệu đồng/ha.

TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho biết: “Để áp dụng được lượng giống sạ 60kg/ha thì yếu tố giống chất lượng là quan trọng nhất. Nếu giống kém chất lượng khi ngâm sẽ không lên, hoặc lên không đều thì không thể đảm bảo được số chồi số bông hiệu quả. Thứ hai là ruộng phải bằng phẳng, thời tiết tốt. Thứ ba nữa là phải quản lý được nguồn nước và dịch hại như ốc bươu vàng. Như vậy, tùy vào điều kiện canh tác của mình mà bà con lựa chọn mô hình phù hợp để gieo sạ”.

Ông Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết: “Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ là hết sức thiết thực, bởi giá lúa hiện nay bấp bênh, điều kiện thời tiết ngày càng khó khăn hơn do đó lợi nhuận của người trồng lúa là kém so với nhiều loại cây trồng khác. Giảm giống sẽ giảm được phân, thuốc, dịch hại… lúa phát triển tốt trong mùa mưa bão, ít đổ ngã, tăng năng suất, chất lượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình”.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Cục Trồng trọt cho biết: “Mỗi năm ĐBSCL cần khoảng hơn 1 triệu tấn lúa giống, trong đó chỉ khoảng 50% nông dân gieo sạ lượng lúa giống được xác nhận, còn lại là chưa được xác nhận hoặc kém chất lượng. Việc giảm lượng giống gieo sạ từ 200kg/ha xuống còn 80-100 kg/ha có ý nghĩa rất lớn, giúp nông dân chưa có giống xác nhận được tiếp cận lượng giống xác nhận, chất lượng hạt gạo đồng đều hơn, tiến tới xây dựng thương hiệu hạt gạo cho vùng và giá bán xuất khẩu được tốt hơn”.

MINH ĐẢM