Ngày 6-10, tại TP Vũng Tàu, Cụm thi đua số 8 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) năm 2014 nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả và trao đổi kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu chỉ đạo Hội nghị Cụm thi đua 8.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Chính ủy Hải đoàn 18 thay mặt Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 báo cáo tình hình công tác thi đua khen thưởng và phong trào TĐQT năm 2014. Theo đó, công tác thi đua khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng của Cụm thi đua số 8 đã được triển khai tích cực, toàn diện và đạt hiệu quả cao.

Trong năm 2014, Đảng ủy, Chỉ huy các Hải đoàn đã chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá đúng âm mưu, phương thức hoạt động của các loại đối tượng, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng liên quan triệt phá, bắt giữ nhiều vụ mua bán ma túy trên các địa bàn, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, bắt giữ 33 tàu cá, tàu buôn lậu, gian lận thương mại, xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng, tịch thu hàng hóa, bán hóa giá thu nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng; phóng thích 42 tàu nước ngoài và xua đuổi hàng trăm tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sỹ luôn chấp hành nghiêm chủ trương, đối sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển được phân công.

Ngoài nhiệm vụ tuần tra chiến đấu trên biển, các Hải đoàn đã tích cực tham gia các phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” và hoàn thành cuộc vận động xây dựng ”Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới”, tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Tiêu biểu trong các phong trào là Hải đoàn 48 và Hải đoàn 28.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 đã đạt được trong năm qua. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các Hải đoàn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Cần quán triệt sâu sắc các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, mệnh lệnh của Đảng ủy BTL BĐBP, tăng cường kiểm tra giám sát, phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngoài ra, cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương, đoàn thể, nhân dân, các lực lượng liên quan trong địa bàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hội nghị cũng lắng nghe ý kiến tham luận của các đơn vị, tiến hành bình xét các đơn vị xuất sắc năm 2014 và trong 5 năm (2009-2014), đồng thời tiến hành bàn giao Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 cho Hải đoàn 28.

Đinh Thế Ruấn