Ngày 16-11-2011, tại Tp. Hải Dương, Cụm thi đua số 1 TAND các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2011 và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác thi đua năm 2012.

Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào; ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; ông Hoàng Văn Hồng, Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng ngành TAND.

Ông Đào Đình Hân, Chánh án TAND tỉnh Hải Dương, Phó Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 cho biết: Năm 2011, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39/CT-TW ngày 21-5-2004 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn mới” và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm của ngành, góp phần quan trọng vào tiến trình thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, tiếp tục phát động, triển khai phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” trong toàn Cụm.

Toàn Cụm đã có 5 đơn vị vinh dự nhận được Cờ thi đua Chính phủ: TAND tỉnh Nam Định, TAND Tp. Móng Cái (Quảng Ninh), TAND quận Long Biên (Hà Nội), TAND quận Ngô Quyền (Hải Phòng), TAND Tp. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh); 5 TAND cấp tỉnh (Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Ninh) và 23 TAND cấp huyện nhận cờ thi đua của ngành.

Bên cạnh đó, Tòa án các tỉnh, thành phố trong Cụm còn phát động, triển khai các đợt thi đua ngắn ngày, thi đua đột xuất… tạo khí thế thi đua liên tục. Trong năm 2011, toàn Cụm đã giải quyết số lượng án nhiều hơn năm 2010 là 6.830 vụ việc các loại, tiêu biểu có TAND Tp. Hà Nội giải quyết 20.513 vụ việc, bằng 1/3 số vụ giải quyết của toàn Cụm. Một số đơn vị có tỉ lệ giải quyết cao như ngành Tòa án tỉnh Nam Định đạt 99,5%; ngành Tòa án tỉnh Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên đạt trên 98%; các đơn vị còn lại đều đạt từ 96% trở lên. Tỉ lệ các bản án hủy do lỗi chủ quan toàn Cụm là 0,4%, thấp hơn cùng kỳ năm trước 0,2%; các bản án bị sửa là 1,2%, thấp hơn cùng kỳ năm trước 0,6%.

Việc thực hiện phiên tòa tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp cũng được các đơn vị hết sức chú trọng và có chuyển biến, đảm bảo dân chủ, khách quan, không xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các đơn vị Tòa án trong Cụm đã chủ động tổ chức các phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân, được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần tích cực giữ vững an ninh trật tự xã hội. Điển hình như ngành TAND Tp. Hà Nội tổ chức xét xử lưu động 1.481 vụ, chiếm 21,7% trên tổng số án hình sự; ngành Tòa án tỉnh Hải Dương xét xử 218/990 vụ; ngành Tòa án tỉnh Vĩnh Phúc 118 vụ; ngành Tòa án tỉnh Hưng Yên 144 vụ…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Đào Đình Hân cũng nêu ra một số hạn chế cần khắc phục trong công tác thi đua năm 2011 và họp bàn và đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác thi đua năm 2012.

Lễ ký giao ước thi đua của lãnh đạo Tòa án 14 tỉnh, thành phố

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà các đơn vị Tòa án trong toàn Cụm đã đạt được trong năm 2011. Đồng thời, Phó Chánh án cũng chỉ đạo các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác xét xử các loại vụ án, cả về số lượng và chất lượng; tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài. Các đơn vị cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo phong trào thi đua, phát huy những kinh nghiệm hay và giữ vững những gì đã đạt được. Các tập thể, cá nhân trong toàn Cụm cần nâng cao, bồi dưỡng cán bộ cả về lý luận, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp; tăng cường bồi dưỡng, tổng kết kinh nghiệm nhân rộng điển hình tiên tiến để khuyến khích, động viên cán bộ công chức, tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung Thành