Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ

Gốc
(PLO) - Sáng qua (25/11), khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ đã tổng kết phong trào thi đua năm 2015. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiêm; lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) cùng đại diện các Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự 12 đơn vị trong khu vực.

Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Một năm nhiều thành tích nổi bật

Khu vực thi đua miền Đông Nam bộ có 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và TP Hồ Chí Minh.

Năm 2015, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Đông Nam bộ đã cơ bản hoàn thành so với nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra. Một số nhiệm vụ hoàn thành vượt mức, tạo sự chuyển biến tích cực so với những năm trước, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của khu vực và cả nước. Nổi bật trong hoạt động thi đua là công tác triển khai thi hành Hiến pháp 2013.

Các mặt công tác khác như công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở đều đạt nhiều thành tích nổi bật.

Trong năm 2015, các cơ quan thi hành án trong khu vực cũng đã tập trung tăng cường công tác kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác THADS. Từ ngày 01/10/2014 đến ngày 31/9/2015, các đơn vị THADS trong khu vực đã thụ lý thi hành 268.875 việc, tăng 3.643 việc (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2014). Nhiều đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu thi hành về tiền như: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Phú Yên.

Tại hội nghị, nhiều báo cáo tham luận về mô hình hoạt động tư pháp hiệu quả đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao. Trong đó có thể kể đến kinh nghiệm tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet của Sở Tư pháp Bình Dương; một số vấn đề về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động THADS của đơn vị Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Phong trào thi đua cần thiết thực, tránh hình thức

Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Thành Long, lễ bàn giao Trưởng khu vực thi đua miền Đông Nam bộ đã được ký kết. Theo đó, đơn vị vinh dự được nhận Trưởng khu vực năm 2016 là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng sau hai năm được trở lại ngành và được gặp gỡ các đơn vị trong khu vực miền Đông Nam bộ. Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong năm 2015 của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Kết quả của phong trào thi đua đã được gắn với các mục tiêu của ngành, của địa phương rất cụ thể”.

Tuy nhiên, đánh giá về những mặt tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng thẳng thắn đánh giá một số Sở Tư pháp chưa chủ động tham mưu với chính quyền địa phương đối với một số vấn đề pháp lý, đặc biệt là những vấn đề gắn với đời sống của nhân dân. Một số đơn vị THADS còn chưa hoàn thành mục tiêu, khó khăn nhưng phải biết tìm cách tháo gỡ, vượt lên.

Thứ trưởng đề nghị, để phong trào thi đua, khen thưởng thiết thực, hiệu quả, 12 đơn vị trong khu vực cần nỗ lực hơn nữa để phong trào không trở thành hình thức. Các phong trào thi đua cần xây dựng theo hướng gắn với công tác thực tiễn để truyền cảm hứng cho hoạt động tư pháp cả một năm trên nhiều mảng công việc, đặc biệt trong năm 2016 có sự kiện lớn là Đại hội Đảng toàn quốc và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập THADS của ngành Tư pháp.

Tin nóng

Tin mới