Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt – Công an TP Hà Nội khẳng định “Phương tiện nào không có đăng ký phải tạm dừng hoạt động; với phương tiện không có giấy tờ thì tiến hành thu giữ”.

CSGT Hà Nội tập trung xử lý các tuyến giao thông nội đô

Trong buổi lễ ra quân xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè, lòng đường ngày 10/3, đại tá Đào Vịnh Thắng đề nghị: “Các đơn vị chủ động điều tra cơ bản các điểm phức tạp trên địa bàn, nắm bắt tình hình, tập trung xử lý các hành vi vi phạm như kế hoạch đã nêu".

Tong kiem tra xe buyt nhai, xe o to dien khong duoc phep luu thong - Anh 1

Đại tá Đào Vịnh Thắng phát biểu tại buổi lễ ra quân.

Đại tá Thắng cũng chia sẻ: “Phòng CSGT liên tục tuyên truyền nội dung trên hệ thống loa tại các nút giao thông để người dân nắm được. Tập trung hướng dẫn cho nhân dân đi lại trong giờ cao điểm, đặc biệt tại hơn 360 chốt giao thông trong nội đô và 15 tuyến quốc lộ ra vào TP phải bảo đảm thông suốt, an toàn”.

Bên cạnh đó, đại tá Thắng cũng khẳng định “Phương tiện nào không có đăng ký phải tạm dừng hoạt động; với phương tiện không có giấy tờ thì tiến hành thu giữ. Tuy nhiên, đơn vị cũng phải tổng kiểm soát với xe buýt nhái, với ô tô điện không được phép vẫn lưu thông trên một số tuyến phố”.

Theo đại tá Thắng, bắt đầu từ ngày 11/3, các đơn vị trong nội thành sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ xe xích lô, các phương tiện vi phạm và có hình thức xử lý nghiêm.

Tong kiem tra xe buyt nhai, xe o to dien khong duoc phep luu thong - Anh 2

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải cho biết: "Phòng CSGT sẽ tập trung xử lý ở các tuyến giao thông nội đô, các tuyến trọng điểm thường xuyên phục vụ công tác dẫn, bảo vệ đoàn, các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội, các tuyến quốc lộ...".

Cũng tại Lễ ra quân, thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng phòng CSGT cho biết: “Các đội CSGT trên địa bàn sẽ phối hợp với CA các quận, huyện, thị xã trong công tác hướng dẫn phân luồng, chỉ huy, điều khiển giao thông, bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị…

Ngoài ra, các đơn vị cũng tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, phối hợp giải quyết triệt để tình trạng phương tiện dừng đỗ sai quy định, tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, để ô dù, biển quảng cáo, lều quán, bục bệ, mái che, mái vẩy gây mất mĩ quan, vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt trên các tuyến nội thành".

Tong kiem tra xe buyt nhai, xe o to dien khong duoc phep luu thong - Anh 3

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị...

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phòng CSGT sẽ tập trung xử lý ở các tuyến giao thông nội đô, các tuyến trọng điểm thường xuyên phục vụ công tác dẫn, bảo vệ đoàn, các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội, các tuyến quốc lộ, tuyến trục chính, xuyên tâm, nội thị, tuyến cửa ngõ ra vào TP, xung quanh khu vực các bến xe, nhà ga, các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, quán ăn...

Nói về thời gian, thượng tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Về thời gian, các đơn vị bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý bảo đảm hiệu quả, khép kín thời gian, địa bàn”.

Còn trước đó, vào khoảng 7h30’ ngày 10/3, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường giảm

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc là thông tin về ngày xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè, lòng đường. Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng Đội CSGT số 5 cho biết, đầu giờ sáng 10/3, Đội đã xử lý 5 trường hợp gồm 2 ô tô, 2 xe máy và 1 xe xích lô vi phạm quy định về giao thông.

Tong kiem tra xe buyt nhai, xe o to dien khong duoc phep luu thong - Anh 4

Lực lượng CSGT xử lý các phương tiện vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ: "Khi ra quân dọc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Tổ liên ngành gồm lực lượng thanh tra giao thông, CS 113 CA quận Long Biên đã kịp thời nhắc nhở một xe buýt dừng đỗ không đúng vạch quy định".

Còn Hoàng Tiến Nam, Đội trưởng Thanh tra giao thông Long Biên cho biết, sau khi nghe lái xe giải thích lý do xe dừng sai quy định là vì vướng một xe thu gom rác, tổ công tác đã căn cứ vào tình hình thực tế, cho xe tiếp tục lộ trình.

Tong kiem tra xe buyt nhai, xe o to dien khong duoc phep luu thong - Anh 5

Các cơ quan chức năng đồng loạt ra quân xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè, lòng đường.

Trong khi đó, một lãnh đạo Đội CSGT số 3 cho biết, trong buổi sáng 10/3, các tổ công tác của đơn vị đã đồng loạt ra quân xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè, lòng đường.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Đội CSGT số 3 khẳng định, tình trạng vi phạm của các cá nhân, đơn vị, người dân đã giảm đánh kể, đặc biệt là ở địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.

Còn thượng tá Lê Văn Hoan cho biết: "Đến thời điểm này, người dân tham gia giao thông đã có ý thức về luật giao thông khá rõ nét, rất ít trường hợp dừng đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sai quy định.

Những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường các chiến sĩ CSGT của đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn sẽ xử lý đứt điểm, không để tình trạng tái phạm xảy ra".

Tiến Dũng