Tối 6/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 68 (2/9/1945-2/9/2013) với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong.

Tối 6/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 68 (2/9/1945-2/9/2013) với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong.

Tham dự buổi lễ còn có nhiều quan chức chính quyền do quyền Cục trưởng Cục Chính vụ chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong Tsang Tak-sing dẫn đầu, đại diện Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cùng đông đảo đại diện Lãnh sự đoàn và bạn bè quốc tế trên địa bàn.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã tại buổi lễ kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã điểm lại một số mốc lịch sử đáng nhớ kể từ ngày Việt Nam giành được độc lập cách đây 68 năm cũng như những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Chia sẻ những điểm tương đồng trong quan hệ Việt-Trung, Tổng Lãnh sự cho rằng đây là những nhân tố quan trọng và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài giữa hai nước. Đặc biệt, những nhận thức chung quan trọng mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đóng góp một cách có ý nghĩa vào sự hợp tác, tăng cường sự tin cậy chính trị, mở rộng và làm sâu sắc thêm nội hàm mối quan hệ hợp tác, chiến lược Việt-Trung.

Trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung ngày càng phát triển, Tổng Lãnh sự vui mừng thông báo về những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đặc khu Hành chính Hong Kong. Từ nhiều năm qua, Hong Kong luôn là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Trao đổi thương mại giữa hai bên không ngừng tăng lên. Riêng sáu tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hong Kong đạt 5,7 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hong Kong ngày càng mở rộng về phạm vi và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục...với sự gia tăng về tần suất của các đoàn tìm kiếm đối tác, trao đổi kinh nghiệm song phương.

Các vị khách mời chúc mừng 68 năm Quốc khánh Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã chân thành cảm ơn Chính quyền Hong Kong, Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân..., đặc biệt một số tập đoàn có quan hệ làm ăn lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam như Sunwah Group, Lai Sun Development, TAL Apparel Limited… về sự hợp tác, giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam nói chung, với Tổng Lãnh sự quán nói riêng trong suốt những năm qua.

Phát biểu đáp từ, Quyền Cục trưởng Cục Chính vụ Tsang Tak-sing chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 68 năm qua, vui mừng nhận thấy Việt Nam là một điểm đến du lịch ngày càng phổ biến của những người Hong Kong ham mê tìm hiểu về lịch sử dân tộc, trải nghiệm nền văn hóa, thưởng thức cảnh đẹp và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Ông Tsang Tak-sing cho biết kim ngạch thương mại song phương Hong Kong-Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng một cách ngoạn mục từ mức 3 tỉ USD vào năm 2009 lên hơn 11 tỉ USD trong năm 2012. Hiện tại, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại thuộc khối ASEAN có mức tăng trưởng cao nhất trong quan hệ với Hong Kong, với mức tăng trung bình hơn 30% một năm. Minh chứng rõ nét cho sự tăng trưởng này là trong 3 năm qua, thị phần gạo xuất khẩu của Việt Nam vào Hong Kong tăng từ 5% lên hơn 30%, tương đương với 77 triệu USD.

Quyền Cục trưởng Cục Chính vụ Tsang Tak-sing nhấn mạnh Hong Kong luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và liên kết kinh tế chặt chẽ với Việt Nam, đồng thời hy vọng hai bên tiếp tục tăng cường tiến hành trao đổi thêm về văn hóa, học thuật, kinh doanh và du lịch.

Bạn bè quốc tế thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Quốc khánh.

Trong không khí đầm ấm, hữu nghị, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã cùng các vị khách mời nâng cốc chúc mừng kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, thưởng thức một số món ẩm thực mang hương vị Việt và một chương trình văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc do các nghệ sĩ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trình diễn.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 68 năm Quốc khánh, ngày mai (7/9), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội biểu diễn chương trình văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Macau.

Ngọc Nam Trung