Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng nợ công của Mỹ đã vượt con số 15.000 tỷ USD

Gốc

Dư luận trong và ngoài nước Mỹ đều có phản ứng sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố tổng số nợ của chính phủ Tổng thống Barack Obama - vượt con số 15.000 tỷ USD. Con số nhạy cảm này (gần 15.033 tỷ USD, khoảng 99% quy mô nền kinh tế Mỹ tính trong năm 2011) được công bố trong bối cảnh lưỡng viện Mỹ vẫn đang tranh cãi về cách thức cắt giảm chi tiêu, và tín hiệu không mấy khả quan từ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Mặc dù Tổng thống Barack Obama đã cam kết, sẽ không để vấn đề cắt giảm ngân sách ảnh hưởng tới chủ trương hiện đại hóa quân đội nhằm củng cố sứ mệnh của Mỹ như một cường quốc hàng đầu ở Thái Bình Dương, nhưng giới kinh tế khẳng định, mức nợ công kể trên "rất không ổn".

Cũng trong ngày 16/11, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các số liệu mới nhất cho thấy, nhu cầu mua chứng khoán, trái phiếu và các tài sản tài chính khác của Mỹ vẫn tiếp tục tăng do nhà đầu tư vững tin vào sự an toàn của Mỹ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cũng cho biết, trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế bất chấp Mỹ bị hạ uy tín tín dụng và thâm hụt ngân sách tài chính. Ông Ben Bernanke khẳng định, những động thái tiêu cực không gây thiệt hại đáng kể nào cho nền kinh tế Mỹ.

Theo thống kê, tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ đã tăng 1% lên 1.150 tỷ USD, mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 10/2010. Trong tháng 9/2011, với tư cách chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, Trung Quốc đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc dài hạn Mỹ lên cao nhất kể từ tháng 3/2010 do khủng hoảng nợ châu Âu thổi bùng nhu cầu đối với tài sản an toàn hơn.

Động thái này diễn ra khi lãnh đạo châu Âu đang vất vả để ngăn chặn khủng hoảng nợ lây lan từ Hy Lạp sang Italia, Tây Ban Nha, và FED nhất trí với kế hoạch cắt giảm lãi suất bằng cách kéo dài thời gian đáo hạn cho danh mục đầu tư trái phiếu của mình. Trong khi đó hãng xếp hạng tín dụng Fitch lại cho rằng, nếu khủng hoảng nợ không được giải quyết kịp thời và có trật tự, triển vọng tín dụng đối với hệ thống ngân hàng Mỹ có thể tồi tệ hơn, thậm chí phải đối mặt với rủi ro nếu khủng hoảng nợ châu Âu tồi tệ hơn.

Sáng 17/11, giá trị đồng Euro giảm 0,2% xuống 1,3433 USD/Euro, sau khi chạm 1,3422 USD/Euro, thấp nhất kể từ ngày 10/10. Đồng Euro giảm ngày thứ 4 so với đồng USD và yên Nhật do dự báo khủng hoảng nợ châu Âu đang lan rộng sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế và gây áp lực buộc ngân hàng trung ương của khu vực phải nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngày 16-11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo, Giám đốc của Ban châu Âu, bộ phận đang giám sát các gói cứu trợ khổng lồ dành cho Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland, ông Antonio Borges đã từ chức.

Cũng trong ngày 16/11, hãng xếp hạng tín dụng Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng của 10 ngân hàng Đức do lo ngại các ngân hàng này có ít khả năng nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Được biết, 10 ngân hàng này hiện chiếm 1/3 tổng số khoản vay và tiền gửi tại Đức. Kinh tế Đức chịu thiệt hại nặng nề do khủng hoảng tài chính khu vực Eurozone.

Nhận định này diễn ra trong khi Pháp - Đức, hai cường quốc lớn của châu Âu đang bất đồng về vấn đề liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có nên can thiệp sâu hơn để ngăn khủng hoảng nợ khu vực Eurozone khi việc mua trái phiếu ở mức khiêm tốn không ngăn được tình trạng hỗn loạn. Các nhà hoạch định chính sách ECB tiếp tục từ chối lời kêu gọi quốc tế phải can thiệp dứt khoát với vai trò người cho vay cuối cùng của châu Âu, bởi điều đó phụ thuộc vào việc các chính phủ tiến hành thắt lưng buộc bụng và cải cách như thế nào để giải quyết khủng hoảng nợ công.

Trong một diễn biến liên quan, tối 16/11 (theo giờ địa phương) tân Thủ tướng Italia Mario Monti đã công bố nội các gồm toàn các nhà kỹ trị nhằm đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng nợ, sau khi chính phủ của người tiền nhiệm Silvio Berlusconi sụp dổ. Tân nội các (16 thành viên, trong đó có 3 phụ nữ) gồm các chuyên gia, không có chính trị gia và ông Mario Monti có nhiệm vụ phải giảm khoản nợ công trị giá tới 1.900 tỷ Euro của Italia cũng như phục hồi tăng trưởng kinh tế của nước này.

Ngày 17/11, ông Mario Monti trình chương trình thắt lưng buộc bụng lên Quốc hội. Trong khi đó, "con nợ" Hy Lạp bắt đầu đàm phán để xóa khoản nợ công và nhận gói viện trợ mới. Việc này diễn ra khi tân chính phủ của Thủ tướng Lucas Papademos vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội chiều 16/11.

Được biết, chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Lucas Papademos với 49 thành viên được thành lập hôm 11/11 đã giành được 255/300 phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Thủ tướng Lucas Papademos tuyên bố, ưu tiên hàng đầu của tân chính phủ là phê chuẩn gói cứu trợ trị giá 130 tỷ Euro của Liên minh châu Âu (EU) và áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu công. Dư luận quan tâm tới tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso khi ông có bài phát biểu trước phiên họp toàn thể Nghị viện châu Âu hôm 16/11.

Theo đó, khu vực Eurozone đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng có hệ thống và không thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này nếu không hội nhập nhiều hơn, siết chặt kỷ luật hơn và thậm chí có thể phải thay đổi Hiệp ước châu Âu. Tuy nhiên, Thủ tướng Ireland Enda Kenny lại phản đối đề xuất trước đó của Đức về sửa đổi Hiệp định châu Âu nhằm tăng quyền hạn của Brussels đối với ngân sách của các quốc gia thành viên

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/160032.cand