Tổng phương tiện thanh toán tính đến 10-6 tăng 5,17%

Gốc
Chiều 13-6, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tổ chức họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019. Trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Năm 2019, NHNN định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Tính đến ngày 10-6-2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,17% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng được bảo đảm, thông suốt. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Trong buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, tín dụng trong những tháng đầu năm được định hướng vào sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát. Đến hết ngày 10-6-2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,75% so với cuối năm 2018.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi họp báo.

Công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỉ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3-2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Nhằm đẩy lùi tín dụng đen, trong các chỉ thị từ đầu năm 2019, Thống đốc NHNN đều yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn, có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, hạn chế tín dụng đen.

Trong lĩnh vực thanh toán điện tử, NHNN tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn tỷ đồng, giao dịch tương ứng với gần 35.728 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái). Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ TTKDTM tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ (CSTT). Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu CSTT...

Tin, ảnh: TRÀ MY