Tổng thống Ai Cập kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Gốc
Chiều 7/9, Tổng thống Cộng hòa Ả-rập Ai Cập Abdel Fattah El Sisi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6-7/9, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Ai Cập kết thúc chuyến thăm Việt Nam - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai cập Abdel Fattah El Sisi. Ảnh: VGP

Trước đó, sáng 7/9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Tổng thống Ai cập Abdel Fattah El Sisi.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Abdel Fattah El Sisi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những thỏa thuận hai bên đã đạt được.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam mong muốn hợp tác hơn nữa với Ai Cập trong các tĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa du lịch, giao thông vận tải và giáo dục đào tạo. Cảm ơn Chính phủ Ai Cập đã cấp học bổng đào tạo tiếng Arab cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, Thủ tướng cho biết, các sinh viên này đã về nước với nền tảng kiến thức vững chắc, đóng góp cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để tìm phương án tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su… và sản phẩm thế mạnh của Ai Cập như hóa dầu, hóa chất, bông, thực phẩm chế biến… Đề nghị Ai Cập sớm thông qua hiệp định tránh đánh thuế song trùng đã ký với Việt Nam; tiếp tục tạo điều kiện để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư dầu khí và tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến dầu khí tại Ai Cập.

Tán đồng quan điểm của Tổng thống Abdel Fattah El Sisi về việc Ai Cập là cửa ngõ vào thị trường châu Phi, các nước Arab, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai hợp tác theo ý tưởng này khi Việt Nam coi thương mại, đầu tư là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác với Ai Cập. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Ai Cập đã tích cực hỗ trợ trong 2 đợt sơ tán lao động Việt Nam tại Libya năm 2011 và 2014.

Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng đề nghị các cơ quan của hai nước phối hợp chuẩn bị tổ chức hoạt động kỷ niệm sự kiện này thông qua tăng cường hợp tác song phương cũng như giao lưu nhân dân. Đề nghị giao Bộ Văn hóa hai nước nghiên cứu về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập và coi đây là di sản quý báu trong quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Chân thành cảm ơn Thủ tướng đã tiếp đón nồng ấm, chân thành, Tổng thống Abdel Fattah El Sisi cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm củng cố, khẳng định một lần nữa Ai Cập luôn coi trọng cũng như mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Chia sẻ với Thủ tướng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Abdel Fattah El Sisi bày tỏ mong muốn có thể học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam. Tổng thống Abdel Fattah El Sisi cũng cho biết Ai Cập có thị trường lớn với 91 triệu dân, có 4.000 km bờ biển ở khu vực Biển Đỏ. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam để hợp tác đầu tư tại Ai Cập và Ai Cập có thể là cửa ngõ cho hàng hóa của Việt Nam xâm nhập thị trường châu Phi cũng như thị trường các nước Arab.

Tổng thống Abdel Fattah El Sisi nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ai Cập cũng sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng Arab cũng như các lĩnh vực khác.

Trong lĩnh vực du lịch, Tổng thống Ai Cập cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

* Cũng trong sáng 7/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục- đào tạo…

Tổng thống Ai Cập kết thúc chuyến thăm Việt Nam - Ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi. Ảnh: Quochoi.vn

Bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đón, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi thông báo về cuộc Hội đàm thiết thực, hiệu quả với Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi cho biết, hai bên nhất trí tăng cường việc trao đổi Đoàn các cấp, trên tất cả các kênh, trong đó có kênh Quốc hội. Với việc hai nước có nhiều điểm tương đồng và có cùng nguyện vọng tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi cũng cho biết, Quốc hội Ai Cập mới được thành lập trở lại sau khi tình hình chính trị tại Ai Cập đi vào ổn định, hiện nay, Quốc hội Ai Cập có một nửa số thành viên lần đầu tham gia vào Quốc hội; có khoảng 1/4 các đại biểu Quốc hội là nữ… Do đó, Quốc hội Ai Cập mong muốn được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.

Nhấn mạnh quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương của Việt Nam với các nước trong đó có Ai Cập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy để Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong cả khuôn khổ song phương và đa phương nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết; đề nghị Ai Cập sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ai Cập- Việt Nam để cùng với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Ai Cập làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc hội.

PV

Tin nóng

Tin mới