Tổng thống Armenia vướng cáo buộc mang quốc tịch kép

Gốc
Văn phòng Tổng công tố Armenia đã mở một vụ án hình sự để điều tra cáo buộc Tổng thống Armen Sarkisyan che giấu việc mang hai quốc tịch trước khi được bầu làm Tổng thống của nước này.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Armenia Ara Zograbyan hôm qua (3/5) cho biết, 53 luật sư đã nộp đơn khiếu nại liên quan tội danh che giấu sự thật về quốc tịch kép của Tổng thống Armen Sarkisyan.

Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Điều tra đặc biệt Armenia đã từ chối mở một vụ án hình sự trên cơ sở tuyên bố của các luật sư. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng Công tố đã hủy bỏ quyết định của Cơ quan Điều tra đặc biệt và mở một vụ án hình sự theo Điều 325 Khoản 1 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, các luật sư đã đệ đơn kiện lên Cơ quan Điều tra đặc biệt của Armenia, cho rằng ông Sarkisyan có quốc tịch Anh từ năm 2003 đến hết năm 2012. Trong khi đó, ông được bầu làm Tổng thống vào ngày 2/3/2018. Do đó không đáp ứng tiêu chí đối với ứng cử viên cho chức vụ nguyên thủ quốc gia. Theo quy định, ứng viên phải là công dân Armenia trong 6 năm gần nhất trước khi ứng cử.

Các luật sư chỉ ra rằng, ông Sarkisyan chỉ có thể được bầu làm Tổng thống nếu từ bỏ quyền công dân Anh trước ngày 1/3/2012./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-armenia-vuong-cao-buoc-mang-quoc-tich-kep-855033.vov