Tổng thống Assad thừa nhận chính phủ Syria đang thất thế

Gốc
Hôm 26/7, trong một tuyên bố hiếm hoi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thừa nhận do thiếu binh sĩ, phe nổi dậy đã đánh chiếm được một số khu vực, từng thuộc sự kiểm soát của lực lượng quân chính phủ.

Đây là bài phát biểu công khai lần đầu tiên của Tổng thống Assad tại thủ đô Damascus kể từ khi phe nổi dậy liên tiếp tổ chức các đợt tấn công trong thời gian qua. Theo ông Assad, quân chính phủ Syria đã phải bỏ rơi nhiều vùng lãnh thổ để bảo vệ các mặt trận ưu tiên.

“Chúng tôi đang thiếu binh sĩ”, Washington Post dẫn lời Tổng thống Assad.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới thăm một đơn vị quân đội chính phủ.

Tuyên bố của ông Assad được đưa ra sau một ngày chính phủ Syria thông báo lệnh ân xá cho những người đào ngũ và người trốn quân dịch. Một lượng lớn nam giới Syria đã trốn đi nghĩa vụ quân sự khi mà đất nước này rơi vào cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người và khiến hàng triệu người phải đi sơ tán.

Giao tranh suốt 4 năm qua đã khiến các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria ngày càng suy yếu do thiếu binh sĩ và thương vong lớn. Tổn thất lớn nhất trong quân đội của Tổng thống Assad là những binh sĩ thuộc tộc người thiểu số Alawite, một chi nhánh của nguời Hồi giáo Shiite.

Người Alawite từng là lực lượng nòng cốt trong quân đội chính phủ Syria và các tổ chức an ninh, đồng thời là mũi nhọn tấn công chống lại phe nổi dậy do người Hồi giáo Sunni cầm đầu. Trước giai đoạn bùng nổ nội chiến, số lượng người Sunni tại Syria là khoảng 24 triệu người.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Assad còn phủ nhận thông tin cho rằng chính phủ của ông đang dần rơi xuống bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria thừa nhận quân chính phủ đang phải chịu thất bại liên tiếp trong thời gian gần đây.

Theo ông Assad, chính phủ Syria buộc phải “lựa chọn” những khu vực để “nắm giữ” do đó khả năng còn nhiều vùng đất khác sẽ “rơi vào tay phe ly khai” nhằm đảm bảo tính mạng cho số quân nhân hiện thời.

Trong thời gian qua, liên minh nổi dậy hồi giáo tại Syria đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực phía tây bắc Syria. Thậm chí, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) còn tấn công từ hướng tây, đẩy lùi quân chính phủ Syria khỏi vùng chiến lược miền đông. Còn tại phía nam, lực lượng ly khai vốn nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và các nước Ả Rập cũng đã giành lại lợi thế trước quân chính phủ Syria.

Cùng với sự hỗ trợ của các tay súng Iran, quốc gia đồng minh thân thiết của chính phủ Syria, quân đội của Tổng thống Assad hiện đang tăng cường phản công chống lại phe đối lập. Ngoài ra, cùng với sự ủng hộ của các chiến binh Hezbollah ở Lebanon, các đợt tấn công ngày càng ác liệt cũng đang bùng nổ tại khu vực dọc biên giới Syria với Lebanon.

Giới ngoại giao cho rằng Iran và Nga đang gây áp lực buộc nhà lãnh đạo Syria chuyển vị trí đóng quân để tăng cường hành lang bảo vệ từ thủ đô Damascus tới dọc biên giới giáp Lebanon và kéo dài qua khu vực bờ biển phía tây nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

MINH THU (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới