Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden: 'Covid-19 giết nhiều người Mỹ hơn các cuộc chiến tranh'

Tổng thống Joe Biden hôm 24/6 nói rằng, đại dịch Covid-19 đã giết nhiều người Mỹ hơn tất cả các cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ qua.

“Chúng ta đã mất 600.000 người Mỹ trong khoảng một năm. Con số này nhiều hơn số người đã thiệt mạng trong Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ hai, chiến tranh ở Iraq, Iran và Afghanistan. Số người thiệt mạng trong một năm nhiều hơn so với mọi cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ 20 và 21”, ông Biden nói ở bang Bắc Carolina.

Tổng thống Joe Biden tại thành phố Raleigh, Bắc Carolina hôm 24/6. Ảnh: Reuters

Việc Tổng thống Biden đề cập Iran trong con số thống kê này khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi Mỹ chưa từng tham gia cuộc xung đột lớn với quốc gia này, dù căng thẳng giữa hai bên đã leo thang trong suốt nhiều thập kỷ kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

“Ai đó hãy hỏi ông Biden chúng ta có chiến tranh với Iran vào khi nào. Tôi hẳn đã bỏ lỡ nó”, một người dùng Twitter nói đùa.

8 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng ở Iran khi một chiếc trực thăng gặp nạn trong lúc làm nhiệm vụ giải cứu con tin năm 1980. Con số này thấp hơn số người Mỹ thiệt mạng trong hàng loạt cuộc xung đột nhỏ khác, như 19 lính Mỹ chết trong cuộc xâm lược Grenada năm 1983 và 40 người chết trong cuộc xâm lược Panama năm 1989.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, gần 66% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 56,2% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tổng thống Biden hối thúc người dân Mỹ tiêm chủng và cảnh báo rằng biến thể Delta mới dễ lây lan hơn. Ông Biden nói rằng, ông đã bị chỉ trích vì khuyến khích những người trẻ tuổi đi tiêm chủng.

Ông Biden cũng kêu gọi người dân cư xử văn minh về chính trị, nói rằng Mỹ “chưa bao giờ bị chia rẽ như hiện nay kể từ sau Nội chiến”./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo New York Post

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-biden-covid-19-giet-nhieu-nguoi-my-hon-cac-cuoc-chien-tranh-868861.vov