Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden ký luật kỷ niệm kết thúc chế độ nô lệ ở Mỹ

Tổng thống Joe Biden ngày 17/6 đã ký ban hành đạo luật Juneteenth, theo đó ngày 19/6 trở thành ngày lễ liên bang hàng năm kỷ niệm sự kết thúc chế độ nô lệ của người Mỹ gốc Phi.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden gọi đây là "một trong những vinh dự lớn nhất" trong nhiệm kỳ của ông khi ký ban hành đạo luật ngay trước lễ kỷ niệm giải phóng nô lệ vào ngày 19/6 hàng năm.

Ảnh: ABC News

“Tôi rất tiếc rằng các cháu của mình đã không có mặt ở đây. Bởi vì đây là một thời điểm thực sự quan trọng trong lịch sử của chúng ta. Bằng cách đưa ngày 19/6 trở thành ngày lễ liên bang, tất cả người Mỹ có thể cảm nhận được sức mạnh của ngày này và học hỏi từ lịch sử của chúng ta”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Dự luật về ngày nghỉ lễ liên bang đã được thông qua trong tuần này với sự ủng hộ áp đảo của cả hai viện Quốc hội Mỹ. Thượng viện thông qua dự luật vào tối 15/6 và Hạ viện thông qua ngày 16/6.

Phát biểu tại trụ sở Hạ viện trước khi bỏ phiếu, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa phàn nàn về tên của ngày lễ, trong khi những nghị sĩ khác bày tỏ lo ngại về chi phí cho lực lượng lao động liên bang khi có thêm một ngày nghỉ nữa. Một số nghị sĩ cũng phản đối đảng Dân chủ vì đã thúc đẩy cuộc bỏ phiếu mà không cho phép các ủy ban kiểm tra dự luật và đưa ra các sửa đổi. Tuy nhiên, hầu hết các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, ngay cả những người phản đối các phần của dự luật, cuối cùng đã bỏ phiếu thông qua.

Đạo luật Juneteenth đánh dấu sự kiện ngày 19/6/1865, khi một vị tướng của Liên minh thông báo cho nhóm người nô lệ ở bang Texas rằng họ đã được trả tự do theo Tuyên ngôn Giải phóng mà Tổng thống Abraham Lincoln ban hành trước đó 2 năm trong cuộc Nội chiến.

Đạo luật Juneteenth có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống Biden ký ban hành. Năm nay, do ngày 19/6 rơi vào thứ Bảy nên toàn bộ viên chức liên bang được nghỉ bù vào ngày 18/6./.

Huy Hoàng/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-biden-ky-luat-ky-niem-ket-thuc-che-do-no-le-o-my-867141.vov