Tổng thống Biden ký sắc lệnh bảo vệ quyền phá thai cho phụ nữ Mỹ

Tổng thống Joe Biden khẳng định sẽ làm hết sức có thể để phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào của đảng Cộng hòa muốn thông qua lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.

Theo hãng tin Reuters, hôm 8-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp giúp phụ nữ có thể dễ dàng tiếp cận các loại thuốc và dịch vụ phá thai, sau khi Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết công nhận quyền này hồi tháng trước.

Sắc lệnh chỉ đạo trực tiếp Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ mở rộng khả năng tiếp cận các loại thuốc phá thai kê đơn, và đảm bảo phụ nữ có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp, kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai.

Sắc lệnh mới còn đề cập việc bảo vệ bác sĩ, phụ nữ đi phá thai và các phòng khám nạo phá thai lưu động tại biên giới giữa các bang.

Người dân Mỹ xuống đường biểu tình phản đối việc Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai. Ảnh: REUTERS

Người dân Mỹ xuống đường biểu tình phản đối việc Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai. Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh cũng bảo vệ thông tin y tế nhạy cảm của phụ nữ, và chống lại sự giám sát kỹ thuật số liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trước đó, nhiều nhóm vận động đã cảnh báo về những rủi ro từ các dữ liệu trực tuyến của phụ nữ như lịch sử định vị và các ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Họ cho rằng những dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi phụ nữ đã phá thai.

Tuy nhiên, sắc lệnh trên không cung cấp nhiều thông tin chi tiết, đồng thời các tác động thực tế của nó cũng sẽ khá hạn chế do các bang tại Mỹ có thể tự ban hành luật cấm phá thai và tiếp cận các loại thuốc phá thai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. Ảnh: REUTERS

Theo Tổng thống Biden, những gì Tòa án tối cao Mỹ thông qua “không phải là một phán quyết hợp hiến".

"Chúng ta không thể cho phép một Tòa án tối cao ngoài vòng kiểm soát, tước đi các quyền tự do và tự chủ cá nhân của chúng ta" - ông Biden nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết phản ứng hiệu quả nhất đối với phán quyết của Tòa án tối cao là thông qua thùng phiếu trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ vào tháng 11 tới ở Mỹ. Ông kêu gọi phụ nữ toàn nước Mỹ cùng tham gia bỏ phiếu để bảo vệ quyền phá thai.

Trong trường hợp đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Biden cam kết sẽ làm hết sức để phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào muốn thông qua lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.

Ông Biden đã bị nội bộ đảng Dân chủ chỉ trích vì không hành động sau phán quyết ngày 24-6 của Tòa án tối cao Mỹ. Sau phán quyết, nhiều bang ở Mỹ đã cấm hoặc hạn chế quyền phá thai và một số bang khác được cho là sẽ làm theo.

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-thong-biden-ky-sac-lenh-bao-ve-quyen-pha-thai-cho-phu-nu-my-post688299.html