Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden lên tiếng về tài liệu mật thu từ nhà ông Trump

Tổng thống Biden hôm 18/9 cho rằng việc phát hiện các tài liệu mật ở nhà ông Trump làm dấy lên lo ngại xâm phạm dữ liệu nhạy cảm, đồng thời gọi đây là hành động 'vô trách nhiệm'.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói khi ông biết thông tin các tài liệu mật bị đưa ra khỏi Nhà Trắng, ông đã tự hỏi làm thế nào lại có người “vô trách nhiệm” tới như vậy.

Ông nói bản thân không hề biết trước về việc khu nghỉ dưỡng của cựu tổng thống bị khám xét. Ngoài ra, ông cũng không hỏi kỹ chi tiết vụ việc bởi “tôi không muốn phân vân về việc liệu Bộ Tư pháp có nên hành động hay không, những việc mà họ rõ ràng có thể thực hiện”.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về việc cựu tổng thống lưu giữ hồ sơ chính phủ, trong đó một số hồ sơ được phân loại là “tuyệt mật” và “tối mật” tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

Nhiều tuần sau vụ khám xét, thẩm phán liên bang đã đồng ý chỉ định chuyên gia đặc biệt theo yêu cầu của ông Trump - người sẽ xem xét độc lập các tài liệu bị thu giữ.

 Ông Biden trong cuộc phỏng vấn với CBS. Ảnh: CBS.

Ông Biden trong cuộc phỏng vấn với CBS. Ảnh: CBS.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Biden không khẳng định sẽ tham gia tái tranh cử vào năm 2024, mặc dù trước đây tổng thống từng nói ông đã lên kế hoạch cho việc này.

“Như tôi đã nói từ đầu, ý định của tôi là tôi sẽ tái tranh cử”, ông nói. “Nhưng đó mới chỉ là ý định thôi. Nhưng liệu đây có phải là quyết định chắc chắn? Chúng ta cứ chờ xem”.

Đề cập tới vấn đề Đài Loan, ông Biden một lần nữa trả lời “có” khi được hỏi liệu lực lượng Mỹ có bảo vệ hòn đảo không.

Sau đó, khi phóng viên CBS hỏi lại phải chăng nhân lực của Mỹ sẽ trực tiếp bảo vệ Đài Loan - khác với trường hợp Ukraine - ông Biden một lần nữa nói “Có”.

Ông cũng khẳng định Mỹ chấp thuận chính sách “Một Trung Quốc” và không khuyến khích Đài Loan độc lập. Sau cuộc phỏng vấn, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố chính sách “mơ hồ” của nước này với Đài Loan vẫn không đổi.

Tổng thống cũng đề cập tới cam kết “không đổi” của Mỹ tới Ukraine và vẫn sẽ tiếp tục “đến khi nào còn cần”. Kể từ tháng 1/2021, Mỹ đã hỗ trợ an ninh cho Ukraine hơn 13,5 tỷ USD.

Phương Linh