Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden lệnh không kích báo thù cho quân Mỹ

Tổng thống Biden vừa ra lệnh không kích dân quân thân Iran tại Iraq sau khi lực lượng Mỹ liên tiếp bị tấn công trong hai ngày qua tại Iraq.

Thông báo của Lầu Năm Góc hôm 27/6 cho biết: "Theo mệnh lệnh của Tổng thống Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành đợt không kích mang tính phòng thủ với độ chính xác cao nhằm vào cơ sở hạ tầng của các nhóm dân quân thân Iran ở khu vực biên giới Iraq - Syria.

Hình ảnh một cuộc không kích của Mỹ.

Những mục tiêu này được lựa chọn vì chúng được sử dụng trong những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào binh sĩ và cơ sở của Mỹ tại Iraq"

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mục tiêu gồm những cơ sở tác chiến và kho vũ khí nằm tại hai địa điểm ở Syria và một ở Iraq, do nhiều nhóm dân quân vận hành, trong đó có Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.

"Tổng thống Biden đã khẳng định sẽ hành động để bảo vệ nhân lực của Mỹ. Chúng tôi đã áp dụng hành động cần thiết và phù hợp, được tính toán để ngăn nguy cơ leo thang, nhưng cũng gửi đi thông điệp răn đe rõ ràng và không thể nhầm lẫn. Nước Mỹ đã hành động phù hợp với quyền tự vệ và tuân thủ luật pháp quốc tế", thông cáo của Lầu Năm Góc có đoạn viết.

Đợt không kích được tiến hành sau loạt vụ tấn công bằng pháo phản lực (rocket) và UAV nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đóng quân ở Iraq. Tất cả những đợt tập kích đều không gây thương vong nhưng gây thiệt hại đáng kể về phương tiện.

Theo Southfront, có ít nhất 5 chiếc xe bọc théo chở quân bị phá hủy do bị trúng đạn trong quá trình được vận chuyển. Ngoài ra còn có ít nhất 3 chiếc xe quân sự khác hỏng nặng.

Các tay súng của nhóm dân quân tại Iraq đã sử dụng pháo phản lực và máy bay không người lái (UAV) giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đóng quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Những cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq. Tập đoàn Lockheed Martin hồi đầu năm phải di dời lực lượng bảo dưỡng tiêm kích F-16 Iraq khỏi căn cứ al-Balad do lo ngại về an ninh.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống IS theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-biden-lenh-khong-kich-bao-thu-cho-quan-my-3434570/