Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden: Mỹ dồn sức vào châu Phi

Tổng thống Joe Biden đã chào đón gần 50 nhà lãnh đạo từ châu Phi hôm 14-12 tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi, nhằm thiết lập lại cam kết của Washington đối với khu vực mà Trung Quốc và Nga đang mở rộng ảnh hưởng.

"Tôi muốn nhấn mạnh thành công và cơ hội phải được chia sẻ. Bởi vì khi châu Phi thành công thì Mỹ cũng thành công. Thẳng thắn mà nói, cả thế giới cũng thành công" - ông Biden phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ - châu Phi ở thủ đô Washington D.C. hôm 14-12.

Trao đổi với các nhà lãnh đạo châu Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Washington, ông Biden nhấn mạnh: "Mỹ dồn hết vì tương lai của châu Phi".

Tổng thống Joe Biden phát biểu quan tại diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ - châu Phi trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi ngày 14-12. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden phát biểu quan tại diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ - châu Phi trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi ngày 14-12. Ảnh: AP

Tổng thống Biden công bố hơn 15 tỉ USD cho quan hệ đối tác thương mại và đầu tư tư nhân của Mỹ tại châu Phi, sau nhiều năm lục địa này bị nhường chỗ cho các ưu tiên khác của Mỹ.

Ông Biden cho biết Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ sẽ đầu tư 370 triệu USD cho các dự án mới, trong đó có 100 triệu USD dành cho phát triển các nguồn năng lượng sạch tại châu Phi cận Sahara.

Trong bài phát biểu, ông Biden cho biết Mỹ nỗ lực giúp mở rộng truy cập internet ở châu Phi, điều mà ông cho là cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Biden nói: "Cải thiện cơ sở hạ tầng của châu Phi là điều cần thiết cho tầm nhìn của chúng tôi về xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn, có thể chống chọi tốt hơn với các cú sốc mà chúng ta đã chứng kiến trong thời gian qua". Theo đó, Mỹ sẽ đầu tư 350 triệu USD xây dựng hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng tại châu Phi nhằm giúp khu vực này chuyển đối số.

Công nhân châu Phi tại công trường xây dựng đường cao tốc ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Tân Hoa Xã

Công nhân châu Phi tại công trường xây dựng đường cao tốc ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngoài việc công bố đầu tư kinh tế, Mỹ cũng ủng hộ Liên minh châu Phi (AU) làm thành viên thường trực của nhóm G20. Sau bài phát biểu hôm 14-12, ông Biden cũng gặp các nhà lãnh đạo châu Phi tại Nhà Trắng để thảo luận về các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào năm 2023 ở châu Phi, thể hiện ủng hộ của Mỹ đối với các cuộc thăm dò tự do, công bằng và đáng tin cậy trên khắp lục địa.

Cuối tuần này, ông Biden sẽ tiết lộ kế hoạch công du tới lục địa này và bổ nhiệm một đại diện đặc biệt mới để thực hiện các cam kết của hội nghị thượng đỉnh. Ông Biden chưa đến thăm khu vực châu Phi cận Sahara kể từ khi nhậm chức.

Theo đài CNN, đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo châu Phi nghe một thông điệp nêu trên từ một tổng thống Mỹ. Cựu Tổng thống Barack Obama từng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Phi năm 2014, kết thúc bằng buổi dạ tiệc ở Nhà Trắng.

Khi đó, ông Obama cam kết hành động để giúp thúc đẩy sự thịnh vượng và an ninh ở châu Phi. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Obama - cựu Tổng thống Donald Trump - gần như phớt lờ châu Phi.

Huệ Bình